หยุดชะงักปัญหาหน้าลอกใน 3 วันปก

ผิวหน้าลอก ใครว่าไม่สำคัญ
ไม่ว่าฤดูไหนก็สามารถทำให้ผิวแห้ง หน้าลอกได้ทั้งนั้น ผลที่ตามมาหลังหน้าลอกก็ช่างทรมานใจ ทั้งแต่งหน้าไม่ติด ลงรองพื้นไม่เนียน แป้งเกลี่ยไม่ไป เฮ้ย! ผู้หญิงเราอย่างน้อยถ้าแต่งหน้าไม่ติดก็ต้องลงแป้งให้เนียนไม่งั้นก็ไม่ต่างกับสวยไม่เสร็จ! ใครว่าหน้าลอกเป็นปัญหาเล็ก นี่มันปัญหาระดับชาติเลยนะ!! ต้องหาวิธีหยุดหน้าลอกให้เร็วที่สุด!!!

ผิวหน้าลอกเกิดกับใครได้บ้าง

หยุดชะงักปัญหาหน้าลอกใน 3 วัน2

หน้าลอก เป็นขุย? ผิวไม่เรียบเนียน? ช่างสิ นั่นเป็นปัญหาของสาวผิวแห้ง เรามันสาวผิวมันจะสนใจไปทำไม

อ๊ะๆๆ อย่าเพิ่งปิดหนีสิ แพทย์เขาออกมาชี้แจงแล้วว่า ไม่ว่าจะผิวแพ้ง่าย ผิวแห้ง ผิวธรรมดา หรือแม้แต่ผิวมันก็มีโอกาสหน้าลอกได้เหมือนกันหมด ถ้าจะถามว่า “ทำไม อะไร อย่างไร” ทำไมต้องบอกด้วยละ? ก็อ่านเองสิ หึหึหึ

ผิวหน้าลอกเกิดจากอะไร
หน้าลอกเกิดจากอะไร ง่ายม๊าก ผิวขาดน้ำยังไงละ

สาวผิวบอบบางแพ้ง่าย
ผิวไทป์นี้ถือว่า Special นะจ๊ะ เพราะสาวผิวแห้ง ผิวมัน ผิวธรรมดา สามารถมีผิวแพ้ง่ายได้หมด ดังนั้นต้องดูเยอะหน่อย เช่น ผิวแห้งแพ้ง่าย ก็ต้องเลือกครีมบำรุงที่เป็น 5 Free (No perfume, colorant, paraben, allergen, alcohol) และให้ความชุ่มชื้นพอที่จะไม่ทำให้หน้าลอกได้นะ

(อ่านเพิ่ม : ผิวแพ้ง่าย กรรมพันธุ์หรือเพราะไม่ดูแล)

สาวผิวแห้ง
ต่อมไขมันจะผลิตน้ำมัน (Sebum) ได้น้อยอยู่แล้วซึ่งเราก็ไปเปลี่ยนอะไรไม่ได้ ต้องทำใจ และบำรุงต่อไป (เท่านี้จริง ๆ) แต่ถ้าอาการหน้าลอก เป็นขุย ยังไม่ดีขึ้น คุณอาจต้องเปลี่ยนสกินแคร์ ปรับไลฟ์สไตล์ให้เหมาะสมมากขึ้น

สาวผิวธรรมดา
สาวผิวธรรมดาเป็นคนที่โชคดีมาก ๆ ผิวหน้ามีความสมดุลสูง แข็งแรง ดังนั้นจะใช้ครีมบำรุงแบบไหนก็ได้ แต่ถ้าดูแลไม่ดีผิวก็เสียสมดุล ขาดน้ำ หน้าลอก แพ้ง่ายได้นะเออออ

สาวผิวมัน
ต่อมไขมันสาวผิวมันจะผลิตน้ำมัน (Sebum) มาก จึงมีเปอร์เซ็นต์หน้าลอก เป็นขุยต่ำกว่าผิวไทป์อื่น ๆ แต่ก็เกิดสิวง่ายกว่าเช่นกัน ดังนั้นสาวผิวมันจึงมักมุ่งเน้นสกินแคร์คุมมัน ลดสิว (ส่วนใหญ่เป็นการผลัดเซลล์ผิว) และหลีกเลี่ยงมอยส์เจอร์ไรเซอร์ทุกชนิด หารู้ไม่ว่าจะยิ่งทำให้ผิวคุณเสียสมดุล ขาดน้ำ เกราะป้องกันผิวอ่อนแอจนไม่สามารถกักเก็บน้ำได้อีกต่อไป ต่อมไขมันผลิตน้ำมันเพิ่มขึ้นเพราะคิดว่าผิวคุณขาดความชุ่มชื้น สุดท้ายเป็นไงละ ก็…ผิวบางลง แพ้ง่ายขึ้น หน้าลอกหนักทั้งที่ผิวมันเยิ้มวาววับ แถมได้สิว ริ้วรอยเป็น Souvenir อีกด้วยน้า

เตือนภัยผิว…วิกฤตหน้าลอก เป็นขุย
จะรู้ได้ยังไงว่าผิวขาดน้ำแล้ว โถ่ ๆ ๆ ผิวเค้าก็ส่งสัญญาณเตือนให้แล้วนะ (สังเกตนิ๊ดดนึงเนอะ ยังไงก็หน้าเรา) ถ้าเราสัมผัสหน้าแล้วรู้สึก

1. สากมือ (Feeling rough)
2. ทาครีมแล้วเริ่มเป็นขุย (Scaly) ผิวไม่เรียบเนียนเหมือนเดิม

นี้ละจ้าสัญญาณเตือนบอกคุณโต้ง ๆ ว่า เธอ ๆ ผิวขาดน้ำ เติมน้ำด่วน ๆ แต่ถ้ายังโนสน โนแคร์ โนชาวโลก ก็ระวังผิวแตก (Cracked) หน้าลอก เป็นขุย เสริมทัพด้วยสิวผด และริ้วรอยก่อนวัย ถึงเวลานั้น make up ก็เอาไม่อยู่ can’t help น้า (อ่านเพิ่ม : 3 สัญญาณเตือนว่าผิวของคุณกำลัง “แห้งขาดน้ำ”)

วิธีหยุดปัญหาผิวหน้าลอก
หน้าลอก เป็นขุย ไม่ชอบเลยอะ จะหยุดหน้าลอกยังไงดีน้า…

หยุดชะงักปัญหาหน้าลอกใน 3 วัน3

1. ดื่มน้ำเยอะ ๆ
2. ใช้ Cleanser ที่ปราศจากสารสบู่ (Soap) และสาร SLS/SLES เพราะทำความสะอาดดีเกิน (นี่ไม่ใช่มุกนะ) เลยดึงความชุ่มชื้นออกไปหมดทำให้ผิวเสียสมดุล หน้าลอกหนักขึ้น
3. ใช้มาร์กหน้า หรือสกินแคร์ที่ให้ความชุ่มชื้นเท่านั้น (ย้ำว่าชุ่มชื้นเท่านั้น เพราะพวกหน้าขาวมักเป็นพวกผลัดเซลล์ผิว ใช้ติดต่อกันทุกวัน ระวังผิวบาง หน้าลอกน้า)

(อ่านเพิ่ม : ผิวขาดน้ำ ทำไงดี)

อ้างอิงจาก
        ป่วน สุทธิพินิจธรรม. (2561). 10 อาการเตือนผิวขาดน้ำ. สืบค้นเมื่อ 9 กันยายน 2562 จาก
https://mgronline.com/qol/detail.

Björklund, S. (2013). Skin hydration – How water and osmolytes influence biophysical properties
        of stratum corneum. Department of Chemistry, Lund University

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายคุ้มครองข้อมูลส่วนบุคคล