สิวที่หลังกำลังบอกอะไร ?

สิวที่หลังบอกอะไร

สิวที่หลังสำคัญฉะไหน ?

สิวที่หน้าว่าท้อแล้ว สิวที่หลังนี่ยิ่งหนักใจไม่แพ้กัน บางคนคิดว่าก็แค่สิวที่หลังเอง สิวที่หลังขึ้นที่หลังไม่ได้ขึ้นที่หน้าซะหน่อย ใส่เสื้อปิดไว้ก็ไม่มีใครเห็นแล้ว แต่สาว ๆ อย่าลืมว่าเทรนต์แฟชั่นเดี๋ยวนี้ ทั้งเสื้อเปิดไหล่ เสื้อเว้าหลัง เสื้อครอปที่สามารถใส่ได้ทุกฤดูกาลกำลังมา! ซึ่งของมันก็ต้องมี! ถูกมั้ย? สาว ๆ คงไม่อยากถูกทักเวลาใส่เสื้อเพราะเป็นสิวที่หลังว่า

“คนนู้นสวยจัง แต่สิวที่หลังเต็มเลย”

“หน้าตาก็ดี แต่ทำไมถึงปล่อยให้สิวขึ้นหลัง”

หรือ “ผิวหน้าก็ดี๊ดี เสียดายสิวเต็มหลังเลย สงสัยสกปรก”

และสารพัดนา ๆ คำ ที่ทำให้สาว ๆ หลายคนเสียเซลฟ์ เพราะขึ้นชื่อว่า “สิว” ไม่ว่าจะเป็นสิวที่หลัง สิวที่หน้า สิวที่ปาก สิวที่คาง หรือสิวใด ๆ ก็แล้วแต่ล้วนทำให้บุคลิกภาพของเราดูไม่ดีตามไปด้วย ดังนั้นถ้าใครคิดว่าสิวที่หลังไม่สำคัญ คิดผิดคิดใหม่ได้นะจ๊ะ

สิวที่หลังเกิดได้หลายสาเหตุ

ถ้าสาว ๆ เป็นหนึ่งในบรรดาคนที่กำลังเผชิญหน้ากับ “สิวที่หลัง” ขอให้รู้ไว้ว่า สิวที่หลังกำลังส่งสัญญาณบางอย่างให้เรารู้ค่ะ!

สิวที่หลังเกิดได้หลายสาเหตุ

1. ฮอร์โมนเพศกำลังเปลี่ยนแปลง ถ้ามีสิวที่หลังก็อย่าเพิ่งตกใจไปนะ

– ส่งผลให้ต่อมไขมันบริเวณแผ่นหลังผลิตไขมันออกมามากกว่าปกติกลายเป็นสิวที่หลัง ซึ่งก็จะคล้าย ๆ กับสิวที่หน้าตอนเป็นรอบเดือนนั่นแหละ

2. เสื้อผ้าที่ใส่ระบายอากาศได้ไม่ดีก็เป็นสิวที่หลังได้เน้อ

– โดยเฉพาะผ้าแข็ง ๆ จะทำให้เกิดการอับชื้น สิ่งสกปรก คราบเหงื่อ รูขุมขนอุดตันกลายเป็นสิวที่หลังได้ 

3. ควรเปลี่ยนชุดนอน หรือชุดชั้นในทุกวันนะ ถ้าไม่อยากให้สิวที่หลังจะมาเยือน

– การใช่ชุดซ้ำ ๆ กัน จะทำให้เสื้อผ้าอับชื้น สิ่งสกปรก คราบเหงื่อ เชื้อแบคทีเรียสะสม สุดท้ายก็เกิดเป็นสิวที่หลังได้นะจ๊ะ 

4. หลังออกกำลังกายเสร็จให้รีบอาบน้ำทันที หรือเร็วที่สุดเท่าที่จะทำได้

– อย่าปล่อยให้เสื้อออกกำลังกายที่อับ ๆ ชื้น ๆ แห้งไปกับเหงื่อ เพราะที่อับชื้น ฝุ่นละอองจะดึงดูดให้เชื้อแบคทีเรียมาชุมนุมกันเกิดเป็นสิวที่หลังได้นะจ้า

5. เช็ดตัวไม่แห้ง ก็เป็นสาเหตุของสิวที่หลังได้นะจ๊ะ

– สาว ๆ หลายคนอยากรีบอาบน้ำนอน เลยเช็ดตัวแค่ลวก ๆ เปียกหมาด ๆ ก็สวมเสื้อนอนเลย หารู้ไม่ว่าจะทำให้เสื้อผ้าอับชื้น เชื้อแบคทีเรียสะสมได้ง่าย สิวที่หลังก็มาได้ง่ายเหมือนกันนะ

6. ผ้าปูที่นอนไม่สะอาด สิวขึ้นหลังไม่รู้ด้วยน้า

– เดือนนี้เหนื่อยไว้เปลี่ยนผ้าปูที่นอนเดือนหน้าละกัน ผลัดวันประกันพรุ่งไปเรื่อย ๆ กว่าสาว ๆ จะรู้ตัวอีกที สิวที่หลังก็ผุดขึ้นมาเป็นพรวนแล้วจ้า เพราะฉะนั้นสาว ๆ อย่ามัวแต่ขี้เกียจ ลุกขึ้นมาเปลี่ยนผ้าปูที่นอน ปลอกหมอนอย่างน้อยเดือนละ 2 ครั้งด้วยนะ ถ้าไม่อยากเสียเงินรักษาสิวที่หลังในระยะยาว

7. ขั้นตอนการอาบน้ำไม่ถูกต้อง สิวที่หลังก็มาเยือนได้นะจ้า

– สาว ๆ บางคนติดนิสัยชอบอาบน้ำก่อนสระผม แต่มันเป็นวิธีที่ผิด! เพราะสารเคมีจากแชมพู และครีมนวดผมไม่ได้ถูกชำระล้างออกไปหมดทำให้เกิดการตกค้าง แผ่นหลังระคายเคืองจนเกิดเป็นสิวที่หลังได้ ซึ่งสาว ๆ ควรเปลี่ยนขั้นตอนการอาบน้ำโดยต้องสระผมให้เรียบร้อยแล้วค่อยใช้สบู่ล้างตัวเพื่อลดการตกค้างจากแชมพู สิวที่หลังก็จะลดลงด้วยนะ

สิวที่หลังกำจัดได้ง่าย ๆ แค่มีผู้ช่วยดี

อย่างที่ได้กล่าวไปในหัวข้อข้างต้น “สิวที่หลังกำลังบอกอะไร” สาว ๆ สังเกตุเห็นมั้ยว่าสิวที่หลังส่วนใหญ่มีสาเหตุมาจากการไม่รักษาความสะอาด สิ่งสกปรก เชื้อแบคทีเรียสะสม และเกิดการหมักหมมจนรูขุมขนอุดตัน รองลงมาเป็นความมันส่วนเกินบริเวณแผ่นหลังซึ่งเกิดจากฮอร์โมนนั่นเอง

สุภาษิตกล่าวไว้ว่า “ผู้ช่วยดี มีชัยไปกว่าครึ่ง” สิวที่หลังก็เช่นกัน แค่หาตัวช่วยดี ๆ สิวที่หลังของสาว ๆ ก็จะหายเรียบ แผ่นหลังเนียนใสเหมือนไม่เคยสัมผัสสิวที่หลังมาก่อนเลย

ถ้าสาว ๆ ยังไม่รู้ว่าจะเลือกใช้ผลิตภัณฑ์อันไหนดี ทางทีมแพทย์ และนักวิจัยของเฟสแลบซ์ของแนะนำ “แป้งน้ำทาสิวเฟสแลบส์ (FACELABS Acne Lotion)” ที่จะมาช่วยลดสิวที่หลังให้สาว ๆ เอง

 
acne lotion

ด้วยการผสมผสานกันของ Salicylic Acid และ Glycolic Acid ช่วยผลัดเซลล์ผิว กำจัดสิ่งสกปรกหมักหมม ลดการอุดตันของรูขุมขนได้ถึง 2 เท่าตัว พร้อมคุมความมันส่วนเกินที่ด้วย Silica นอกจากนี้ทางทีมวิจัยยังได้นำ Zinc Oxide มาช่วยกำจัดเชื้อแบคทีเรียอันเป็นสาเหตุของสิวที่หลัง

สาว ๆ หลายคนอาจสงสัยว่า Zinc Oxide เป็นสารกันแดดไม่ใช่หรอทำไมถึงฆ่าเชื้อแบคทีเรียได้? นั่นก็เพราะ Zinc Oxide ที่ทางเฟสแลบส์ได้คัดสรรมานี้มีผลการรับรองทางการแพทย์ว่าสามารถฆ่าเชื้อแบคทีเรียได้อย่างมีประสิทธิภาพสูงสุดโดยไม่ก่อให้เกิดการแพ้ และไม่ซึมเข้าสู่รูขุมขนอย่างที่สาว ๆ หลายคนกังวล เพราะฉะนั้นสาว ๆ มั่นใจได้เลยว่าแป้งน้ำทาสิวเฟซแลบส์ใช้แล้วไม่แพ้แน่นอนจ้า

แต่อันดับแรกที่สาว ๆ ต้องอย่าลืมก็คือการรักษาความสะอาดเป็นการลดสิวที่หลังที่ต้นเหตุอย่างยั่งยืน พวกยาแต้มสิว ครีมแต้มสิวต่าง ๆ ก็เป็นแค่ตัวช่วยที่ช่วยแก้ปัญหาที่ปลายเหตุ แต่ถ้าต้นเหตุยังแก้ไม่ได้ สิวที่หลังก็ผุดขึ้นมาเรื่อย ๆ ไม่ลาจากไปไหนหรอกนะจ๊ะ

 

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายคุ้มครองข้อมูลส่วนบุคคล