ใช้มอยเจอร์ไรเซอร์แล้วสิวขึ้น ?

ใช้มอยเจอร์ไรเซอร์แล้วสิวขึ้น

 

ก่อนที่เราจะไปตอบคำถามว่าคน เป็นสิว ใช้ มอยเจอร์ไรเซอร์ นั้นได้มั้ย? หนุ่ม ๆ สาว ๆ รู้ความหมายของมอยเจอร์ไรเซอร์หรือไม่ว่า มอยเจอร์ไรเซอร์คืออะไร แล้วใช้เพื่ออะไร?

หนุ่ม ๆ สาว ๆ กว่า 80% มักตอบว่ามอยเจอร์ไรเซอร์ก็คือครีมบำรุงผิวไง ไม่ถูกหรอ? ก็ถูกนะคะที่ว่ามอยเจอร์ไรเซอร์มีไว้เพื่อบำรุงผิว แต่มอยเจอร์ไรเซอร์ไม่จำเป็นต้องเป็นเนื้อครีมเสมอไป จะเป็นเนื้อเจล เนื้อโลชั่น เนื้อเซรั่ม น้ำตบ หรือเป็นแค่ออยล์เฉย ๆ ก็ได้ ขอแค่มีคุณสมบัติบำรุงผิว ปกป้องไม่ให้ผิวแห้งกร้าน ขาดความชุ่มชื้นแค่นั้นเองจ้า แต่ก็มีคนบางกลุ่มเชื่อว่าคนเป็นสิวจะใช้มอยเจอร์ไรเซอร์ไม่ได้นะ ยิ่งใช้มอยเจอร์ไรเซอร์ตอนเป็นสิวเดี๋ยวหน้าจะยิ่งอุดตันบ้างละ สิวเห่อบ้างละ

เราเข้าใจนะว่าการเป็นสิวมันน่ากลัว น่ารำคาญ และน่าปวดใจขนาดไหนเพราะไม่ว่าวัยไหนก็คงเคยมีประสบการณ์เป็นสิวกันทั้งนั้น โดยเฉพาะช่วงที่ฮอร์โมนกำลังพลุ่งพล่านอย่างวัยรุ่น หรือวัยทำงาน แต่สาว ๆ อย่าเพิ่งเดินหนีปิดประตู ปิดโอกาส และด่วนตัดสินว่าคนเป็นสิวแล้วห้ามใช้มอยเจอร์ไรเซอร์สิคะ ระวังจะพลาดเกร็ดความรู้ดี ๆ นะจ๊ะ

เป็นสิว

คนเป็นสิวห้ามใช้มอยเจอร์ไรเซอร์…หรอ?

ใช้มอยเจอร์ไรเซอร์แล้วสิวขึ้น ? ขอตอบว่าไม่จริงค่ะ คนเป็นสิวก็ใช้มอยเจอร์ไรเซอร์ได้ แต่ที่บางคนใช้สกินแคร์หรือมอยเจอร์ไรเซอร์แล้วผิวหน้าอุดตันเพิ่มขึ้น เป็นสิวเห่อหนักขึ้น ก็มีหลายสาเหตุ เช่น

  1.  มอยเจอร์ไรเซอร์ที่ใช้มีส่วนผสมของน้ำมันมากเกินไปโดยเฉพาะน้ำมันที่มีค่า Comedogenic rate หรือค่าการอุดตันสูง
  2. แพ้ส่วนผสมบางชนิดในมอยเจอร์ไรเซอร์ อาทิ ลาโนลิน รกแกะ แอลกอฮอล์ สารกันเสีย น้ำหอม เป็นต้น

เบื้องต้นหนุ่ม ๆ สาว ๆ สามารถเลือกใช้มอยเจอร์ไรเซอร์ที่ไม่มีส่วนผสมของน้ำหอม (Fragrance / Perfume) แอลกอฮอล์ (Alcohol Denat. / Ethyl alcohol) สี (Color) และเลือกใช้มอยเจอร์ไรเซอร์ที่เคลมว่าไม่ก่อให้เกิดความอุดตัน (Non-comedogenic) หรือถ้ายังไม่มั่นใจ ทางทีมวิจัยเฟซแลบส์มีเคล็ดลับง่าย ๆ ที่อยากขอแนะนำให้สาว ๆ เสิร์ชในอากู๋ว่า “Comedogenic rate+ชื่อสารเป็นภาษาอังกฤษ” ถ้าค่า Comedogenic rate = 0 แสดงว่าไม่ก่อให้เกิดการอุดตัน = ไม่ก่อให้เกิดสิว = ไม่เป็นสิว

เห็นมั้ยง่าย ๆ แค่นี้เองหนุ่ม ๆ สาว ๆ ที่เป็นสิวก็สามารถใช้มอยเจอร์ไรเซอร์ได้อย่างสบายใจ ไร้กังวล

อยากมีผิวสวยสุขภาพดี ให้เราดูแลคุณสิค่ะ

-เฟซแลบส์

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายคุ้มครองข้อมูลส่วนบุคคล