64 2 2 สิวรักษาเร็วเท่าไหร่ยิ่งดี 1

     หลายคนมักมองหาผลิตภัณฑ์รักษาสิวที่เห็นผลเร็ว แต่บางคนก็เจอปัญหาสิวเกิดขึ้นซ้ำๆ ที่เดิม ทดลองเปลี่ยนมาหลายยี่ห้อแล้วก็ยังไม่หายซักที แต่รู้หรือไม่ว่า การรักษาสิวที่ดีที่สุดคือการรักษาที่ต้นเหตุของการเกิดสิวนั่นเอง แล้วสิวเกิดขึ้นได้ยังไงกันล่ะ…

  • จุดเริ่มต้นของสิว เกิดได้ด้วย 2 ปัจจัยหลัก คือ น้ำมันส่วนเกิน+เซลล์ผิวที่ตายแล้ว

โดยทั่วไปผิวของเราจะมีการผลิตน้ำมัน (Sebum) จากต่อมไขมัน (sebaceous gland) ที่อยู่ตามรูขุมขนทั่วร่างกาย และผิวของเรามักมีการเซลล์ผิวที่ตายแล้วชั้นนอกสุดออกอยู่ทุกๆ 28 วัน แต่เมื่อไหร่ก็ตามที่ต่อมไขมันผลิตไขมันออกมามากจนเกินไปและการผลัดเซลล์ผิวน้อยผิดปกติจนทำให้ไขมันอุดตันในรูขุมขน นั่นแหละ “สิวเกิดขึ้นแล้ว” แต่จะเป็นเพียง สิวอุดตันหรือ Comedones เท่านั้น

64 2 2 สิวรักษาเร็วเท่าไหร่ยิ่งดี 2

     นอกจากนี้ผิวของเรายังมีแบคทีเรียที่ไม่เป็นอันตรายต่อผิวอาศัยอยู่ก่อนแล้ว รวมถึงเจ้า P. acne ด้วย แต่ P. acne ไม่ชอบออกซิเจน (สภาวะที่รูขุมขนอุดตัน) และชอบกินไขมันเป็นอาหาร เมื่อสิวอุดตันเกิดขึ้นจึงเป็นเหมือนสวรรค์พร้อมให้มันเข้าไปอยู่ จากที่ไม่เป็นอันตรายก็จะเริ่มสร้างปัญหาให้กับเราแทน เพราะทุกครั้งที่เจ้า P. acne กินไขมันเข้าไปนั้นตัวมันจะสร้างสารที่ทำให้ผิวเกิดการระคายเคืองและอักเสบขึ้นมา แบบนี้เองที่ทำให้สิวอุดตันพัฒนาไปเป็น สิวอักเสบยิ่งปล่อยไว้นานก็จะยิ่งรักษายากขึ้น และมักทิ้งรอยดำรอยแดง หรืออาจทำให้เกิดหลุมสิวจากการอักเสบไว้อีกด้วย

  • AHA และ BHA จึงถูกนำมาเป็นส่วนผสมสำคัญของ Facelabs Acne Lotion เพราะสามารถแก้ปัญหาได้ถึงต้นตอของการเกิดสิว
64 2 2 สิวรักษาเร็วเท่าไหร่ยิ่งดี 3
  • AHA ย่อมาจาก Alpha Hydroxy Acid

ช่วยผลัดเซลล์ผิวที่ตายแล้วให้หลุดลอกออกมา เพื่อลดการอุดตันของรูขุมขน ลดสิวอุดตันและลดโอกาสการเกิดสิวใหม่ และช่วยกระตุ้นการสร้างเส้นใยคอลลาเจนจึงช่วยลดการเกิดหลุมสิวได้อีกด้วย AHA มีฤทธิ์เป็นกรด มักเรียกว่ากรดผลไม้เพราะส่วนใหญ่มาจากธรรมชาติ เช่น

  • Glycolic acid สกัดมาจากอ้อย เป็นที่นิยมมากที่สุดเพราะมีขนาดโมเลกุลที่เล็ก
  • Lactic acid จากนมเปรี้ยว

  • BHA ย่อมาจาก Beta Hydroxy Acid

มักรู้จักกันในชื่อ Salicylic Acid สกัดมาจากเปลือกของต้น willow ละลายในน้ำมันและซึมเข้าสู่รูขุมขนได้ดี จึงช่วยลดความมันจากการผลิตน้ำมันส่วนเกินออกมามากเกินไป เหมาะกับคนผิวมันและรูขุมขนกว้างเพราะช่วยให้หน้ามันน้อยลงอีกด้วย


Q: คนที่เป็นสิวอักเสบแล้วจะใช้ได้ไหม?

A: ใช้ได้ เพราะ BHA สามารถช่วยลดการอักเสบของสิวได้ และการผลัดเซลล์ผิวจาก AHA ช่วยให้รอยดำรอยแดงจากสิวอักเสบดูจางลง นอกจากนี้ Facelabs Acne Lotion ยังมีส่วนผสมของ Zinc Oxide ที่ช่วยยับยั้งเชื้อแบคทีเรียซึ่งเป็นสาเหตุของสิวอักเสบได้อีกด้วย

โดยเมื่อทาโลชั่นหรือแป้งน้ำลงไปบริเวณที่เป็นสิวจะทำให้สิวอุดตันลดน้อยลง และสิวอักเสบค่อยๆ ยุบและหลุดออกไปอย่างอ่อนโยน สิวไม่ขึ้นซ้ำ ลดเลือนรอยดำจากสิว ไม่ว่าจะเป็นใบหน้า หน้าอก หรือแผ่นหลังก็สามารถใช้ได้ ยิ่งใช้ตั้งแต่เป็นสิวระยะเริ่มต้นย่อมได้ผลลัพธ์ที่ดีกว่า เพราะปล่อยทิ้งไว้จะทำให้หายช้าและเกิดรอยและหลุมสิวได้ง่าย

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายคุ้มครองข้อมูลส่วนบุคคล