[:th]วิตามินซี-1[:]

  วิตามินซี…ตัวช่วยผิวสวยสุขภาพดีไม่แคร์อายุ

ปัญหาผิวของผู้หญิงวัย 30+ คงหนีไม่พ้นริ้วรอย ฝ้า กระ ผิวหยาบกร้านและความหมองคล้ำที่เริ่มเห็นชัดขึ้น ทำให้หลายคนเริ่มหมดความมั่นใจ รู้ถึงสาเหตุปัญหาแห่งวัย การเปลี่ยนแปลงของผิว และแก้ปัญหาให้ตรงจุดเพื่อผิวที่สวยสุขภาพดีแบบไม่แคร์อายุกันดีกว่า

สาเหตุและการเปลี่ยนแปลงของผิว

 • อายุ
  อายุที่มากขึ้นทำให้กระบวนการทำงานของเซลล์ผิวประสิทธิภาพเสื่อมลงเรื่อยๆ เช่น โดยปกติผิวของเราจะมีการผลัดเซลล์ผิวเก่าให้หลุดลอกออกไปทุกๆ 3-4 สัปดาห์ แต่เมื่ออายุ 30 ขึ้นไปจะผลัดเซลล์ผิวได้ช้าและน้อยลงถึง 30-50 % ทำให้ผิวดูหมองคล้ำและหยาบกร้านขึ้น รวมถึงคอลลาเจนบนผิวจะลดลงประมาณ 1% ต่อปี ทำให้ริ้วรอยและความหย่อนคล้อยเห็นชัดขึ้นเมื่ออายุเพิ่มขึ้นนั่นเอง
 • แสงแดดและมลภาวะ
  รังสียูวี (UV) ทำให้ผิวเกิดอนุมูลอิสระ (Free Radical) สะสมและเข้าไปทำลายคอลลาเจนและอิลาสตินในผิว ทำให้ผิวผิวขาดความยืดหยุ่น หย่อยคล้อย ริ้วรอย และผิวหยาบกร้าน กระตุ้นการสร้างเม็ดสีผิวเมลานิน (Melanin) มากขึ้นทำให้เกิดความหมองคล้ำรวมถึงฝ้าและจุดด่างดำจากแสงแดดด้วย

64 5 20 วิตามินซี 2 min 1

วิตามินซี…ดีกับผิวอย่างไร
วิตามินซี (Vitamin C) หนึ่งในสารต้านอนุมูลอิสระที่ทรงพลังและเป็นที่รู้จักกันอย่างดี จะสามารถช่วยให้ผิวของเราสวยสุขภาพดีได้อย่างไรบ้าง

 • วิตามินซีช่วยให้ผิวกระจ่างใส
  เพราะวิตามินซีจะขัดขวางการทำงานของเอนไซม์ไทโรซิเนส (Tyrosinase enzyme) ซึ่งเป็นเอนไซม์สำคัญในกระบวนการสร้างเม็ดสีผิว (Melanin) จึงช่วยลดความหมองคล้ำ ลดเลือนจุดด่างดำ และปรับสีผิวให้กระจ่างใสขึ้นอย่างเป็นธรรมชาติ
 • วิตามินซีช่วยลดเลือนริ้วรอย
  วิตามินซีสามารถกระตุ้นการสร้างคอลลาเจนและอิลาสติน และยับยั้งกระบวนการทำลายเส้นใยคอลลาเจนและอิลาสตินที่เกิดจากอนุมูลอิสระในผิวจากการกระตุ้นโดยแสงแดดได้ ทำให้ผิวหน้ามีความยืดหยุ่น ลดเลือนริ้วรอยและความหย่อนคล้อย ผิวนุ่มเด้งและเรียบเนียนขึ้น
 • วิตามินซีช่วยสมานแผล
  เพราะวิตามินซีช่วยกระตุ้นคอลลาเจนและยังมีคุณสมบัติช่วยลดการอักเสบได้ จึงทำให้ช่วยสมานแผล (Wound Healing) บนผิวได้ เช่น รอยแผลจากการกดหรือบีบสิว ผิวแดงไหม้จากแดด
 • วิตามินซีช่วยให้ผิวแข็งแรง
  ช่วยเสริมความแข็งแรงให้กับเกราะป้องกันผิว (Skin barrier) โดยการเพิ่มการผลิต Sphingolipid ซึ่งเป็นส่วนประกอบสำคัญของเซราไมด์ (Ceramide) ทำให้ผิวเก็บล็อกความชุ่มชื้นได้ดีขึ้น ผิวดูสุขภาพดีมากขึ้น

ด้วยประสิทธิภาพที่มากมายแบบนี้ วิตามินซีจึงเป็นส่วนผสมอันดับต้นๆ ที่อยู่ในเครื่องสำอางเพื่อช่วยบำรุงและแก้ปัญหาผิวต่างๆ แต่วิตามินซีในท้องตลาดก็มีหลากหลายรูปแบบ จึงต้องรู้จักชนิดและข้อจำกัดของวิตามินซีแต่ละรูปแบบเพื่อผลลัพธ์ที่ดีที่สุด


References
Baumann L. (2007). Review : Skin ageing and its treatment. Journal of Pathology, 211: 241–251, DOI: 10.1002/path.2098.
Ravetti S., Clemente C., Brignone S., Hergert L., and Allemandi D. (2019). Review: Ascorbic Acid in Skin Health. Cosmetics, 6, 58; doi:10.3390/cosmetics6040058.

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายคุ้มครองข้อมูลส่วนบุคคล