64 6 14 ปัญหาผิวยอดฮิตของคนท้อง 1

     เมื่อตั้งครรภ์ร่างกายของคุณแม่ก็ต้องเปลี่ยนแปลงไปตามอายุครรภ์ที่เพิ่มขึ้น แต่นอกจากนี้สภาพผิวของคุณแม่ยังเกิดการเปลี่ยนแปลงตามไปด้วยเพราะฮอร์โมนที่เปลี่ยนแปลงตลอดเวลา ทำให้เกิดปัญหาผิวมากมายแต่จะใช้สกินแคร์อะไรแก้ปัญหาก็กังวลจะเป็นอันตรายต่อลูกในท้อง เตรียมรับมือกับปัญหาผิวช่วงตั้งครรภ์แบบปลอดภัยกันดีกว่าค่ะ

1. ปัญหาสิวระหว่างตั้งครรภ์
     สิวที่เกิดจากการเปลี่ยนแปลงของฮอร์โมนที่มีบทบาทในการควบคุมต่อมไขมันในชั้นผิวให้ผลิตน้ำมันออกมามากเกินไปและอุดตันในรูขุมขน โดยเฉพาะในช่วงการตั้งครรภ์ไตรมาสสุดท้าย การรักษาสิวช่วงตั้งครรภ์จึงมีข้อจำกัดมากขึ้นเพราะตัวยาหรือส่วนผสมในสกินแคร์และยารักษาสิวทั่วไปอาจเป็นอันตรายต่อเด็กในท้อง เช่น Retinol หรืออนุพันธ์วิตามินเอรูปแบบต่างๆ การจะใช้ผลิตภัณฑ์ใดๆ รักษาสิวควรปรึกษาแพทย์จะดีที่สุด

ดูแลผิวเป็นสิว

  • ทำความสะอาดผิวหน้าเพื่อขจัดความมันและสิ่งสกปรกจากผิวหน้าวันละ 2 ครั้ง โดยเลือกเจลล้างหน้าที่อ่อนโยน ไม่ทำลายความชุ่มชื้นผิว ไม่ทำให้ผิวแห้งตึงและระคายเคืองเพิ่ม
  • ใช้ผลิตภัณฑ์รักษาสิวที่ไม่เป็นอันตรายต่อเด็กในท้อง เช่น Benzoyl Peroxide แต่อาจก่อให้เกิดการระคายเคืองผิวได้ หรือ Salicylic Acid ที่มีความเข้มข้นไม่เกิน 2 % สามารถใช้ได้ไม่เป็นอันตรายต่อเด็กในท้องค่ะ

2. ปัญหาฝ้า ผิวหมองคล้ำระหว่างตั้งครรภ์
     ปัญหาฝ้ามักพบในผู้หญิงระหว่างตั้งครรภ์ถึง 47-75 % หรือที่เรียกว่า Mask of Pregnancy โดยในช่วงไตรมาสแรกของการตั้งครรภ์ระดับฮอร์โมนเอสโตรเจน (estrogen) และโปรเจสเตอโรน (progesterone) ที่เพิ่มมากขึ้นทำให้เม็ดสีผิวเมลานินมีการสะสมบนชั้นผิวหนังมากเป็นพิเศษจึงทำให้เกิดปัญหาสีผิวไม่สม่ำเสมอได้ในที่สุด ยิ่งเผชิญกับแสงแดดเป็นเวลานานๆ ก็จะช่วยกระตุ้นให้เกิดฝ้า กระ และจุดด่างดำได้ง่าย

ดูแลผิวหมองคล้ำ

  • ทาครีมกันแดดเป็นประจำ และหลีกเลี่ยงการอยู่กลางแจ้งเป็นเวลานานๆ
  • ใช้สกินแคร์ประเภทไวเทนนิ่งที่ปลอดภัย เช่น วิตามินซี สารสกัดรากชะเอมเทศ อาร์บูติน เป็นต้น หลีกเลี่ยงสารไวเทนนิ่งประเภทไฮโดรควิโนน (hydroquinone) และวิตามินเอ

3. ปัญหาผิวแห้งลอกและระคายเคือง
     คุณแม่หลายคนอาจมีปัญหาผิวแพ้ง่ายอยู่แล้วเมื่อเจอสภาพฮอร์โมนแปรปรวนก็ทำให้ผิวหน้าเกิดการแห้งลอก แพ้ และระคายเคืองได้ง่ายขึ้นไปอีก ยิ่งอยู่แต่ในห้องแอร์และดื่มน้ำน้อยก็จะยิ่งทำให้ผิวสูญเสียความชุ่มชื้นมาก และอาจทำให้เกิดอาการคันตามมา

ดูแลผิวแห้งลอกและระคายเคือง

64 6 14 ปัญหาผิวยอดฮิตของคนท้อง 2 1

     คุณแม่แต่ละคนอาจเจอปัญหาผิวที่แตกต่างกันไปในช่วงระหว่างการตั้งครรภ์ ควรดูแลตามสภาพผิวและปัญหาของแต่ละคนเพื่อการแก้ปัญหาที่ตรงจุด และเลือกใช้สกินแคร์ที่อ่อนโยนไม่มีส่วนผสมที่เป็นอันตรายต่อลูกในท้อง และผ่านการทดสอบโดยแพทย์ผิวหนังจะดีที่สุดค่ะ


References
Urasaki, M.B.M. (2010). Skin physiological alterations perceived by pregnant women attended at public health services. Acta Paul Enferm, 23(4) :519-25. https://doi.org/10.1590/S0103-21002010000400012
Vora, R. V., Gupta, R., Mehta, M. J., Chaudhari, A. H., Pilani, A. P., & Patel, N. (2014). Pregnancy and skin. Journal of family medicine and primary care, 3(4), 318–324. https://doi.org/10.4103/2249-4863.148099

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายคุ้มครองข้อมูลส่วนบุคคล