[:th]โทนเนอร์คืออะไร[:]

หลายคนอาจเคยได้ยินแต่ไม่รู้ว่าโทนเนอร์คืออะไร แต่เชื่อว่าเมื่อสาว ๆ ได้เห็นผลิตภัณฑ์ หลายคนอาจร้อง อ๋อ ทันที จากนั้นก็จะตามมาด้วยคำถามมากมาย ซึ่งวันนี้เราจะจับเอาประเด็นคำถามสำคัญมาอธิบายไขข้อสงสัยเกี่ยวกับโทนเนอร์ให้สาว ๆ กระจ่างเอง

1. โทนเนอร์คืออะไร ใช้ยังไง และใช้ตอนไหน ?

โทนเนอร์คือผลิตภัณฑ์ทำความสะอาดผิวหน้าอย่างหนึ่ง การใช้โทนเนอร์ก็ง่าย ๆ เพียงแค่หยดโทนเนอร์ลงบนแผ่นสำลีแล้วนำไปเช็ดให้ทั่วใบหน้าเบา ๆ เพราะถ้าเช็ดแรงสำลีจะเสียดสีกับผิวหน้าส่งผลให้เกิดริ้วรอยก่อนวัยได้ง่ายขึ้น ส่วนในกรณีที่ถามว่าต้องใช้โทนเนอร์ตอนไหน ตอนเช้าหรือตอนเย็น? คำตอบคือ แล้วแต่สาว ๆ เลยค่ะ สิ่งสำคัญก็คือต้องใช้โทนเนอร์หลังล้างหน้าเสร็จทันทีหรือใช้ตอนที่ใบหน้ายังมีความชุ่มชื้นอยู่ ดังนี้

ล้างหน้าเสร็จ → ซับหน้าเบา ๆ (ตอนนี้ใบหน้ายังเหลือความชุ่มชื้นอยู่เล็กน้อย) → เช็ดหน้าด้วยโทนเนอร์ → สกินแคร์อื่น ๆ

2. ทำไมต้องใช้โทนเนอร์หลังล้างหน้าเสร็จทันทีด้วย สำคัญขนาดนั้นเลยหรอ ?

สำคัญค่ะ เพราะโทนเนอร์ถูกออกแบบมาเพื่อทำหน้าที่ช่วยชะล้างสิ่งตกค้างต่าง ๆ บนใบหน้า เช่น เซลล์ผิวที่ตายแล้ว ฝุ่นละออง ควัน สารเคมี หรือเครื่องสำอางที่ยังล้างออกไม่หมด นอกจากนี้ยังช่วยเพิ่มความชุ่มชื้น ปรับสมดุลผิว ควบคุมความมันบนผิวให้อยู่ในเกณฑ์ที่พอดีเพื่อให้พร้อมสำหรับการบำรุงในขั้นถัดไป และช่วยให้สาร Active สามารถซึมลงสู่ผิวได้ดียิ่งขึ้น

ทำไมต้องใช้โทนเนอร์

3. ถ้าใช้โทนเนอร์ไม่ทันหลังล้างเสร็จจะเป็นอะไรมั้ย ?

ไม่เป็นไรค่ะ แต่ประสิทธิภาพของโทนเนอร์จะลดลง นอกนั้นก็แล้วแต่ดุลพินิจของสาว ๆ ว่าอยากเสียตังค์ซื้อแล้วอยากให้โทนเนอร์แสดงประสิทธิภาพเต็ม 100% หรือแค่ 50 – 80% ขึ้นอยู่กับตัวสาว ๆ เองเลยจ๊า

4. โทนเนอร์ช่วยลดสิวได้จริงมั้ย หรือแค่หลอกลวง ?

ทำไมบางคนบอกว่าโทนเนอร์ช่วยลดสิวไม่ได้ ทำไมใช้โทนเนอร์แล้วสิวไม่ลดลงเลย หลอกลวงกันนิ แล้วสรุปว่าโทนเนอร์ช่วยลดสิวได้จริงมั้ย หรือแค่เป็นคำโฆษณาเท่านั้น? ซึ่งก่อนที่จะถามว่าโทนเนอร์ช่วยลดสิวได้จริงมั้ย สาว ๆ ต้องดูก่อนว่าสิวที่เราเป็นมีสาเหตุมาจากอะไร

ถ้าเป็นสิวที่เกิดจากสิ่งสกปรกสะสม ตกค้าง ต่อมไขมันผลิตน้ำมันมากเกินไปจนอุดตันกลายเป็นสิว ในกรณีนี้โทนเนอร์สามารถช่วยลดสิวได้จริงค่ะ เพราะอย่าลืมว่าหน้าที่หลักของโทนเนอร์คือช่วยชะล้างสิ่งตกค้างต่าง ๆ บนใบหน้าที่ล้างออกไม่หมด ช่วยเพิ่มความชุ่มชื้น ปรับผิวของสาว ๆ ให้กลับมาสมดุลตามที่ควรจะเป็น ซึ่งจะช่วยลดโอกาสการเกิดสิวได้ แต่ไม่ได้ช่วยลดสิวที่เกิดจากสาเหตุอื่น ๆ ได้แบบครอบจักรวาลอะไรเบอร์นั้น

5. โทนเนอร์ใช้แทน Cleansing water ได้มั้ย?

เมื่อรู้ว่าโทนเนอร์มีหน้าที่อะไร หลาย ๆ คนก็จะเข้าใจผิดว่างั้นก็เอาโทนเนอร์ไปใช้แทน Cleansing Water ได้สิ แต่ ต้องทำความเข้าใจใหม่นะว่า โทนเนอร์ก็คือโทนเนอร์ ส่วน Cleansing water ก็คือ Cleansing water แม้จะมีอะไรหลาย ๆ อย่างคล้ายกัน แต่จุดประสงค์การใช้แตกต่างกัน

Cleansing Water ใช้ทำความสะอาดก่อนล้างหน้าเพื่อล้างเครื่องสำอาง เมคอัพ ครีมกันแดด หรืออะไรก็แล้วแต่ที่ทำให้เกิดการอุดตัน ขณะที่โทนเนอร์ใช้ทำความสะอาดหลังล้างหน้า เพื่อล้างสิ่งตกค้างต่าง ๆ บนที่ล้างออกไม่หมด ยังหลงเหลือตามร่องผิว เพราะฉะนั้น “เราจึงไม่สามารถนำโทนเนอร์ไปใช้แทน Cleansing water ได้”

เลือกโทนเนอร์ยังไงให้ดีที่สุด

โทนเนอร์ก็คือผลิตภัณฑ์ทำความสะอาดชนิกหนึ่ง ถือเป็นส่วนหนึ่งของสกินแคร์เหมือนกัน ดังนั้นถ้าถามว่าโทนเนอร์ต้องเลือกยังไง ก็เหมือนกับที่สาว ๆ เลือกซื้อสกินแคร์ทั่วไป คือ เลือกโทนเนอร์ให้เหมาะกับสภาพผิวของตัวเอง เพราะแต่ละคนสภาพผิวก็ต่างกัน การใช้ผลิตภัณฑ์ที่เหมาะกับผิวของตัวเองจึงเป็นตัวเลือกที่ดีที่สุด

clarifying toner
เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายคุ้มครองข้อมูลส่วนบุคคล