ผิวสุขภาพดีเริ่มต้นจากการล้างหน้าที่ดี

64 7 23 การล้างหน้า 1 min

ผิวสุขภาพดีใครๆ ก็อยากมี ผิวที่ไร้สิว ไร้ริ้วรอย ไร้จุดด่างดำมากวนใจ พอมีปัญหาผิวเมื่อไหร่ก็ต้องหาสกินแคร์ที่เขาว่าดี ใช้แล้วเวิร์ค ไม่ว่าราคาถูกหรือแพง ซื้อมาลองเพื่อลดจุดบกพร่องบนใบหน้า แต่ขั้นตอนสำคัญที่จะลดสาเหตุและปัจจัยที่ก่อให้เกิดปัญหาสิว ริ้วรอยก่อนวัย และรอยแดงรอยดำ สามารถเริ่มต้นได้ง่ายๆ และไม่จำเป็นต้องงราคาแพงนั่นก็คือ การล้างหน้าที่ดีเพื่อสุขภาพผิวที่ดี

การล้างหน้าที่ดี ล้างหน้าลดสิวการล้างหน้าทีดีลดปัญหาผิวได้ยังไง
เพราะสิ่งสกปรกจากเครื่องสำอาง มลภาวะ และความมันที่สะสมมาตลอดทั้งวันเป็นจุดเริ่มต้นสำคัญของการเกิดสิว หลายคนอยู่บ้านจะคิดว่าไม่เจอกับสิ่งสกปรกและไม่ได้แต่งหน้าจึงละเลยการทำความสะอาดผิวหน้าไป แต่โดยปกติแล้วผิวของเราจะผลิตน้ำมันออกมาจากต่อมไขมันใต้รูขุมขนเพื่อรักษาสมดุลความชุ่มชื้นบนใบหน้าอยู่แล้ว หากรูขุมขนของเราไม่ได้รับการดูแลทำความสะอาดเลยก็จะทำให้เกิดการอักเสบใต้ผิวหนังและเกดเป็นสิวอักเสบได้นั่นเอง และหากมีการสะสมของเชื้อแบคทีเรียร่วมด้วยก็จะทำให้เกิดการอักเสบมีหนองค่ะ
นอกจากน้ำมันแล้วผิวของเรายังมีการผลัดเซลล์ผิวตามธรรมชาติและผลิตขึ้นใหม่อยู่ตลอดเวลา ทำให้เกิดการสะสมของเซลล์ผิวเก่าที่ตายแล้วบนใบหน้า เมื่อเจอกับความมันและฝุ่นละอองหมักหมมบนผิวที่ทำให้เกิดการผลัดเซลล์ผิวยากขึ้น เมื่อสะสมนานๆ เข้าจะทำให้ผิวหน้าดูหมองคล้ำ ไม่เรียบเนียน และเป็นสาเหตุของการเกิดสิวอีกด้วย

ล้างหน้าอย่างไรให้ลดปัญหาผิว

  1. เลือกผลิตภัณฑ์ล้างหน้าที่ไม่ทำลายเกราะป้องกันผิว
    ผลิตภัณฑ์ทำความสะอาดผิวหน้าที่ดีต้องสามารถขจัดสิ่งสกปรกและความมันส่วนเกินที่อุดตันบนผิวได้อย่างหมดจดแต่ต้องไม่ทำลายเกราะป้องกันผิว (skin barrier) ผิวหน้าที่ถูกทำร้ายจากการล้างหน้าโดยไม่รู้ตัวจะมีลักษณะที่แห้งตึงผิวหลังล้าง ผิวแห้งลอก เป็นขุย และบางคนอาจเกิดอาการแสบหน้าเวลาทาครีมบำรุงผิวในขั้นตอนถัดไป เพราะสารทำความสะอาด (surfactant) บางชนิดที่อาจทำลายชั้นไขมันที่มีชื่อว่าเซราไมด์ (ceramide) ซึ่งเปรียบเสมือนกำแพงคอยปกป้องผิวของเราเอาไว้ถูกทำลายทำให้เกิดรอยรั่ว ความชุ่มชื้นที่มีอยู่ในผิวจะระเหยออกไปได้ง่ายจึงทำให้รู้สึกแห้งตึง และอาจทำให้สิ่งสกปรกและแบคทีเรียเข้าสู่ผิวได้ง่ายขึ้นด้วยค่ะ การเลือกเนื้อของผลิตภัณฑ์สามารถมีส่วนช่วยลดการทำลายเกราะป้องกันผิวได้โดยเลือกเป็นเจลล้างหน้าที่อ่อนโยนกว่า แทนการใช้โฟมล้างหน้าที่มักมีสารก่อฟองที่มี pH สูงและทำลายความชุ่มชื้นของผิวออกไปมากจนเกินไป
  2. ล้างหน้าตามแนวขน
    ข้อดีของการล้างหน้าตามแนวขนคือทำให้เส้นเลือดใต้ผิวหนังไหลเวียนดีเป็นธรรมชาติ สามารถกำจัดสิ่งสกปรกและไขมันในรูขุมขนออกมาได้หมด ลดอาการบวมของชั้นผิว ทำให้ลดการเกิดสิวได้และที่สำคัญควรมีระยะเวลาการล้างที่นานพอหรือประมาณ 1 นาทีเพื่อนวดขจัดสิ่งสกปรกออกไปจนหมดค่ะ

64 7 23 การล้างหน้า 3 min

3. ล้างหน้าตามแนวขน
ข้อดีของการล้างหน้าตามแนวขนคือทำให้เส้นเลือดใต้ผิวหนังไหลเวียนดีเป็นธรรมชาติ สามารถกำจัดสิ่งสกปรกและไขมันในรูขุมขนออกมาได้หมด ลดอาการบวมของชั้นผิว ทำให้ลดการเกิดสิวได้และที่สำคัญควรมีระยะเวลาการ                   ล้างที่นานพอหรือประมาณ 1 นาทีเพื่อนวดขจัดสิ่งสกปรกออกไปจนหมดค่ะ

การล้างหน้าให้ถูกวิธีและเลือกผลิตภัณฑ์ทำความสะอาดผิวหน้าที่เหมาะสมต่อสภาพผิวจึงมีความสำคัญและช่วยลดปัญหาผิวต่างๆ ที่อาจเกิดขึ้นได้ในอนาคตค่ะ ให้ Facelabs Facial Cleanser Pure Gel ล้างหน้าเพื่อผิวแลดูสุขภาพดีกันนะคะ

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายคุ้มครองข้อมูลส่วนบุคคล