[:th]ผิวแห้ง-ต้องเติมน้ำให้ผิวด้วยมอยเจอร์ไรเซอร์-1-min[:]

หากพูดถึงการบำรุงผิวสำหรับสาวผิวแห้ง หนึ่งในขั้นตอนการบำรุงที่มีความสำคัญที่สุดก็คือ “การเติมน้ำให้ผิว” เพื่อเพิ่มความชุ่มชื้นให้ผิวแข็งแรง สุขภาพดี ดูมีน้ำมีนวล เรียบเนียนไม่แห้งกร้าน และไม่ลอกเป็นขุย ซึ่งหลายท่านอาจคิดว่า การบำรุงผิวด้วยด้วยมอยเจอร์ไรเซอร์ (Moisturizer) เหมาะสำหรับผู้ที่มีผิวแห้งเท่านั้น แต่ความจริงแล้วมอยเจอร์ไรเซอร์ (Moisturizer) จำเป็นต่อทุกสภาพผิว เพราะหากผิวขาดความชุ่มชื้นอาจทำให้เกิดปัญหาผิวอื่นๆ ตามมาได้

ผิวแห้ง คืออะไร?
ผิวแห้ง คือ สภาพผิวที่ “ขาดความชุ่มชื้น” อาจมีสาเหตุมาจากต่อมไขมันผลิตน้ำมันหล่อเลี้ยงผิวได้น้อยกว่าปกติ จึงทำให้ผิวไม่สามารถกักเก็บความชุ่มชื้นไว้ได้นาน จึงทำให้ผิวแห้งกร้าน ไม่เรียบเนียนและลอกเป็นขุย ซึ่งมักเป็นสภาพผิวที่ติดตัวมาตั้งแต่กำเนิด

ลักษณะของผิวแห้ง?

 • สภาพผิวที่ขาดความมัน โดยเป็นมาตั้งแต่กำเนิด หรือสภาพแวดล้อม
 • ผิวหยาบกร้าน ไม่เรียบเนียน ขาดความชุ่มชื้น
 • ผิวระคายเคืองง่าย เกิดสิว หรือผดอักเสบต่าง ๆ

ทำไมต้องเติมน้ำให้ผิวด้วย Moisturizer?
นั่นเป็นเพราะมอยเจอร์ไรเซอร์ (Moisturizer) คือ สารให้ความชุ่มชื้น ซึ่งเป็นผลิตภัณฑ์ที่ทำหน้าที่เพิ่มความชุ่มชื้นให้แก่ผิว เพื่อลดการสูญเสียน้ำของผิว รวมถึงช่วยเติมน้ำให้ผิวหรือกักเก็บน้ำในผิวไม่ให้ระเหยออกไป ดังนั้นคนที่มีผิวแห้งจึงควรใช้มอยเจอร์ไรเซอร์ (Moisturizer) บำรุงผิวเป็นประจำ เพื่อลดปัญหาผิวแห้งกร้าน ระคายเคือง ที่ทำให้เกิดริ้วรอยได้ง่าย

ประเภทของ Moisturizer
หากพูดถึงมอยเจอร์ไรเซอร์ (Moisturizer) หรือผลิตภัณฑ์เพิ่มความชุ่มชื้นให้กับผิวแห้งนั้น มีหลากหลายรูปแบบและสามารถให้ความชุ่มชื้นได้ยาวนานแตกต่างกัน โดยขึ้นอยู่กับชนิดของสารเพิ่มความชุ่มชื้นในผลิตภัณฑ์ที่เลือกใช้ ซึ่งสามารถแบ่งออกเป็น 3 ประเภท คือ

 • มอยส์เจอร์ไรเซอร์แบบOcclusives: คือ มอยเจอร์ไรเซอร์ที่ช่วยเคลือบผิว ด้วยการสร้างฟิล์มบางๆ เคลือบที่ชั้นบนสุดของผิว เพื่อป้องกันการสูญเสียน้ำ ซึ่งได้แก่ เซราไมด์ (Ceramide) , ซิลิโคน (Silicone) และลาโนลิน (Lanolin) เป็นต้น
 • มอยส์เจอร์ไรเซอร์แบบEmollients: คือ เป็นสารที่ให้ความนุ่มนวล ทำให้ผิวอ่อนนุ่ม เรียบเนียน และชะลอการสูญเสียน้ำในชั้นผิวซึ่งได้แก่ เชียบัตเตอร์ (Shea Butter), สควาเรน (Squalane) ,คอลลาเจน (Collagen) และปามิเตท (Palmitate) เป็นต้น
 • มอยส์เจอร์ไรเซอร์แบบHumectants: คือ สารที่ดูดซับความชุ่มชื้นให้กับผิว จึงช่วยฟื้นฟูผิวแห้งกร้านได้ดี ซึ่งได้แก่ กลีเซอรีน (Glycerin), กรดอัลฟาไฮดรอกซี (Alpha Hydroxy Acids) และกรดไฮยาลูรอนิก (Hyaluronic Acids) เป็นต้น

ผิวแห้ง ต้องเติมน้ำให้ผิวด้วยมอยเจอร์ไรเซอร์ 3 min 1

วิธีเลือก Moisturizer สำหรับคนผิวแห้ง?
การเลือกมอยเจอร์ไรเซอร์ (Moisturizer) ที่เหมาะกับคนผิวแห้ง ถือเป็นปัจจัยสำคัญที่ทำให้ผิวชุ่มชื้นมากยิ่งขึ้น จึงควรพิถีพิถันในการเลือกผลิตภัณฑ์ที่เหมาะกับผิวแห้งมากเป็นพิเศษ โดยมีวิธีเลือกดังนี้

 • คนผิวแห้งควรเลือกมอยเจอร์ไรเซอร์แบบเนื้อครีม: สำหรับสาวผิวแห้งมอยเจอร์ไรเซอร์ที่เหมาะกับสภาพผิวควรมีลักษณะเป็นเนื้อครีม เนื่องจากว่าเนื้อครีมจะมีความเข้มข้นมากกว่า จึงช่วยคงความชุ่มชื้นและป้องกันการสูญเสียความชุ่มชื้นให้กับผิวหน้าได้ยาวนานมากยิ่งขึ้น
 • คนผิวแห้งควรเลือกมอยเจอร์ไรเซอร์ที่มีส่วนผสมอ่อนโยน: เนื่องจากคนผิวแห้ง มักมีสภาพผิวที่บอบบาง จึงควรหลีกเลี่ยงมอยเจอร์ไรเซอร์ที่มีส่วนผสมของน้ำหอมและพาราเบน ที่ทำให้ผิวไวต่อการระคายเคือง

ประโยชน์ของมอยเจอร์ไรเซอร์?

  • ช่วยเติมน้ำให้ผิวชุ่มชื้น พร้อมกับเพิ่มปริมาณและกักเก็บน้ำใต้ผิวได้อย่างยาวนาน
  • ช่วยฟื้นฟูผิวแห้งกร้าน พร้อมบำรุงผิวให้มีสุขภาพดีมากยิ่งขึ้น
  • ช่วยลดอาการแพ้และการระคายเคืองผิว
  • ช่วยปรับสภาพผิว รักษาสมดุลผิว พร้อมทั้งคืนความยืดหยุ่นให้แก่ผิว
  • ช่วยสร้างเกราะป้องกันผิวให้แข็งแรง พร้อมเผชิญมลภาวะต่างๆ
  • ช่วยให้ผิวเรียบเนียนสม่ำเสมอและมีสัมผัสที่เนียนนุ่ม
  • ช่วยบำรุงผิวที่แตกลายให้กลับคืนสภาพปกติ

การเติมน้ำให้ผิวด้วยมอยเจอร์ไรเซอร์ (Moisturizer) ถือเป็นขั้นตอนสำคัญในการดูแลผิวที่ทำหน้าที่เปรียบเสมือนกำแพงปราการที่คอยปกป้องผิวจากสิ่งรบกวนภายนอก (Skin Barrier) จึงช่วยลดปัญหาผิวพรรณต่างๆ ได้ดี ดังนั้นหากผู้ที่มีผิวแห้งไม่อยากให้ผิวแห้งกร้าน ระคายเคืองง่าย อย่าลืมใช้ FACELABS OIL FREE MOISTURIZER FOR DRY SKIN บำรุงผิวเป็นประจำ เพื่อให้ผิวชุ่มชื้นสุขภาพดีมากยิ่งขึ้น

 

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายคุ้มครองข้อมูลส่วนบุคคล