สิวมีกี่ประเภทกันนะ


รู้กันหรือไม่ว่าสิวที่ขึ้นบนใบหน้าหรือตามร่างกายเราแต่ละคนนั้นไม่เหมือนกัน บางคนสิวเม็ดเล็ก แดง
มีหนอง อักเสบ ซึ่งลักษณะของสิวนั้นมีมากมายหลายชนิด แต่ถ้าแบ่งด้วยกันแล้วจะมีด้วยกันทั้งหมด 2 ประเภท คือ
สิวปกติที่เกิดจากการอุดตันของสิวเสี้ยนในรูขุมขน
สิวอุดตันหัวเปิด / สิวหัวดำ {Blackheads}
สิวอุดตันหัวดำนั้นเกิดจากเชื้อแบคทีเรีย ไขมัน และเซลล์ผิวที่ตายไปแล้วสะสมอยู่ในรูขุมขน ขึ้นตามส่วนบริเวณต่างๆของร่างกายตามใบหน้า ลำคอ หลัง หรืออก เป็นต้น
สิวอุดตันหัวปิด / สิวหัวขาว {Whiteheads}
สิวชนิดนี้เป็นสิวที่ไม่มีหัวเปิด เมื่อลูบแล้วจะรู้สึกเหมือนมีไตก้อนๆ เป็นเม็ดเล็กๆ บีบออกยาก ไม่สามารถบีบออกได้เองเนื่องจากรากฝังลึก ต้องให้แพทย์หรือพยาบาลผู้เชี่ยวชาญเป็นผู้กดให้อย่างถูกวิธี ซึ่งสิวประเภทนี้ถ้าปล่อยไว้นานจะมีโอกาสเสี่ยงให้เกิดสิวอักเสบมากที่สุด
สิวอักเสบ แบ่งออกได้เป็น 3 ชนิด
สิวชนิดตุ่มนูนแดง {Papule}
มีลักษณะนูนเป็นตุ่มแดง สิวชนิดนี้มาจากสิวอุดตันหัวปิดหรือที่เรียกว่าสิวหัวขาว
สิวหัวหนอง {Pustule}
บริเวณฐานรอบสิวมีสีแดงและหัวสิวมีหนองนูนขึ้นมา สิวชนิดนี้เกิดจากสิวตุ่มนูนแดงที่ได้รับการรักษาแบบไม่ถูกวิธี
สิวอักเสบแดงเป็นก้อน {Nodular Acne}
สิวที่มีลักษณะเป็นตุ่มแดง ใหญ่ เมื่อลูบดูจะรู้สึกเป็นไตแข็งๆและเจ็บ สิวชนิดนี้หลังจากหายแล้วอาจเกิดแผลเป็นได้
สิวซีสต์ {Cystic Acne}
สิวชนิดนี้จะมีลักษณะแดงเป่ง มีขนาดใหญ่มาก และมีถุงซีสต์ขนาดใหญ่อยู่ใต้ผิวหนัง เมื่อสัมผัสจะเจ็บมาก เกิดการอักเสบเป็นหนองจนกลายเป็นก้อนซีสต์ขนาดใหญ่
สิวผด
สิวชนิดนี้จะมีอาการคัน ลักษณะเป็นผื่นๆเม็ดเล็ก บางรายอาจเป็นเม็ดแดง ๆ และมีอาการแสบหรือไม่แสบขึ้นอยู่กับผิวของแต่ละคน สิวชนิดนี้จะขึ้นบริเวณหน้าผากเป็นส่วนมากและขึ้นเห่อมากในช่วงอากาศร้อนสูง ๆ
สิวเสี้ยน
สิวเสี้ยนจะพบมากที่สุดบริเวณจมูก แก้มและคาง เกิดจากการอุดตันของไขมันและสิ่งสกปรกในรูขุมขน สิวชนิดเมื่อกดออกจะเป็นเม็ดสิวเล็ก ๆ หรือเป็นเส้นไขมันสีขาว ๆ
สิวไม่ปกติ สิวประเภทอื่นๆ
สิวไม่ปกติคือ สิวที่เกิดจากการแพ้ยา หรือแพ้สารสเตียรอยด์ สิวชนิดนี้จะไม่ได้เกิดจากต่อมไขมันหรือการอุดตันของสิวเสี้ยนโดยตรง
จากข้างตนที่กล่าวไปนั้นก็คือ สิวแต่ละประเภทที่เรามักพบเจอกันบ่อย ๆ ซึ่งเราควรหมั่นดูแลรักษาทำความสะอาดผิวหน้าของเราอยู่สม่ำเสมอเพื่อไม่ให้เจ้าสิวจำพวกนี้มากวนใจ และสำหรับใครที่เป็นสิวที่เกิดจากสภาวะอื่น ๆ อย่างแพ้ยา สารสเตียรอยด์ เราก็ควรพบแพทย์ผู้เชี่ยวชาญด้านผิวหนังและเลือกใช้ผลิตภัณฑ์ที่เหมาะสมกับสภาพพื้นผิวของเรา เพียงเท่านี้ก็หมดห่วงเรื่องสิว ๆ ไปได้เลย!

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายคุ้มครองข้อมูลส่วนบุคคล