64 3 12 กันแดดของคนเป็นสิว 1

ครีมกันแดดเป็นหนึ่งในไอเทมสำคัญเหมือนกับครีมสามัญประจำตัวของคนทุกเพศทุกวัยเลยก็ว่าได้ เพราะรังสี UV เป็นปัจจัยสำคัญที่ทำให้หน้าแก่ก่อนวัยได้ คนเป็นสิวหลายๆ คนมักข้ามกันตอนนี้ไปเพราะคิดว่าไม่สำคัญและมักทำให้หน้ามันยิ่งกว่าเดิม แต่ความจริงแล้วคนเป็นสิวก็สามารถใช้ผลิตภัณฑ์กันแดดได้แต่ต้องระมัดระวังการเลือกใช้เป็นพิเศษ

คนเป็นสิวควรใช้ครีมกันแดดแบบไหน
– เนื้อบางเบา ซึมไว ไม่ทิ้งความมันบนใบหน้า
– SPF และ PA ที่เหมาะสม
– ไม่อุดตัน ไม่ก่อสิวเพิ่ม
– ปราศจากสารที่ก่อให้เกิดการระคายเคือง

มีวิธีการเลือกกันแดดแบบง่ายๆ แบบนี้เลย…
– กันแดดเนื้อน้ำนมเนื้อบางเบากว่า
ผลิตภัณฑ์กันแดดในท้องตลาดมีให้เลือกมากมายหลาย texture แต่กันแดดสำหรับคนเป็นสิวและมีผิวแพ้ง่ายควรเป็นเนื้อน้ำนมมีลักษณะบางเบา ซึมไว ไม่ทำให้หน้ามันเพิ่ม แทนการเลือกใช้เนื้อครีมที่มีเนื้อหนักกว่าและมีส่วนผสมที่เป็นน้ำมันมากกว่า จึงอาจทำให้หน้ามันเยิ้มระหว่างวันได้

– SPF/PA ต้องเพียงพอ
อย่างที่รู้กันดีว่าแดดของเมืองไทยร้อนแรงขนาดไหน รังสียูวีจากแดดจะไปกระตุ้นให้ผิวสร้างอนุมูลอิสระ ทำลายคอลลาเจนและอิลาสตินทำให้ผิวแก่ก่อนวัย และกระตุ้นการผลิตเม็ดสีเมลานินมากขึ้น ทำให้ผิวคล้ำเสียเกิดฝ้า กระ จุดด่างดำ เพราะฉะนั้นการเลือกการปกป้องผิวที่เพียงพอจึงจำเป็นมาก โดย SPF 50 / PA+++ เป็นค่าที่เหมาะสมและเพียงพอต่อการใช้ในชีวิตประจำวัน (สามารถเข้าไปอ่านเพิ่มเติมได้ที่ SPF และ PA ครีมกันแดด…แค่ไหนถึงพอ)

– Silicone คือสิ่งต้องห้าม
สิ่งสำคัญที่ต้องระวังในการเลือกผลิตภัณฑ์กันแดดสำหรับคนเป็นสิวคือการอุดตัน เพราะสาเหตุหลักๆ ที่ทำให้ใช้อะไรก็เป็นสิวนั่นคือการอุดตันของรูขุมขนนั่นเอง เราสามารถเลือกผลิตภัณฑ์กันแดดที่ไม่มีส่วนผสมของซิลิโคนได้ด้วยการสังเกตคำว่า Silicone free และควรหลีกเลี่ยงผลิตภัณฑ์ที่กันน้ำ (waterproof/water resistant) ครีมกันแดด

– ปราศจากสารก่อให้เกิดการระคายเคือง
หลีกเลี่ยงกันแดดที่มีส่วนผสมของพาราเบนและน้ำหอม เพราะพาราเบนเป็นสารกันเสียที่ก่อให้เกิดอันตรายต่อระบบภายในของร่างกาย น้ำหอมเป็นสารที่ก่อให้เกิดการระคายเคืองได้ง่ายที่สุดและนอกจากนี้ยังมีส่วนทำให้ผิวของเราไวต่อแสงแดดได้มากขึ้นอีกด้วย

– มากกว่ากันแดดคือบำรุง
ระหว่างที่ผิวเราโดนรังสียูวี ผิวของเราจะสร้างอนุมูลอิสระขึ้นมาไปทำลายเส้นใยคอลลาเจนและอิลาสตินทำให้ผิวกักเก็บความชุ่มชื้นได้น้อยลง ผิวแห้งกร้านและเกิดริ้วรอยก่อนวัย กันแดดที่มีส่วนผสมของมอยส์เจอร์ไรเซอร์และสารต้านอนุมูลอิสระจึงมีส่วนช่วยในการฟื้นบำรุงผิวเสียจากแสงแดดได้ดี นอกจากนี้สารต้านอนุมูลอิสระยังมีส่วนช่วยยับยั้งการผลิตเม็ตสีเมลานินจึงลดปัญหาผิวคล้ำเสียจากแสงแดดได้

เพราะฉะนั้นการเลือกผลิตภัณฑ์กันแดดฉบับคนเป็นสิวผิวแพ้ง่ายจึงต้องมีความใส่ใจในรายละเอียด เพื่อประสิทธิภาพในการปกป้องผิวจากแสงแดดแล้วยังต้องบำรุงผิว และลดปัญหาผิวที่จะเกิดขึ้นในอนาคตอีกด้วย

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายคุ้มครองข้อมูลส่วนบุคคล