คำถามสุดฮิต ก่อนซื้อครีมกันแดด

ตั้งแต่เมื่อไหร่ไม่รู้ที่ครีมกันแดดกลายมาเป็นส่วนหนึ่งในชีวิตของสาว ๆ โดยเฉพาะ “ครีมกันแดดสำหรับผิวแพ้ง่าย” นับว่าเป็นไอเท็มยอดฮิตติดเทรนด์ไม่มีตก ยังไม่พอ นางยังแถมคำพ่วงตามติดมาเป็นพรวน อาทิเช่น ครีมกันแดดสำหรับผิวแพ้ง่ายไม่อุดตันเอย, ครีมกันแดดสำหรับผิวแพ้ง่ายคนหน้าแห้งเอย, ครีมกันแดดสำหรับผิวแพ้ง่ายคนหน้ามันเอย,ครีมกันแดดผิวแพ้ง่ายสำหรับคนเป็นสิวเอย ยัง ๆ ยังไม่หมดนางยังมีมีครีมกันแดดผิวแพ้ง่ายสำหรับคนชอบแต่งหน้าบ้างละ เยอะแยะเต็มไปหมด

บอกได้อย่างเดียวว่า…เลือกไม่ถูก!

สมัยก่อนแค่เห็นคำว่า “ครีมกันแดดสำหรับผิวแพ้ง่าย” ก็ซื้อเลยจ้า แต่เดี๋ยวนี้กว่าจะเลือกได้ช่างยากเย็น ไม่รู้จะใช้เวอร์ชั่นไหนดี แต่วันนี้สาว ๆ จะไม่งงอีกต่อไปเพราะเฟซแลบส์ได้นำคำถามสุดฮิตเกี่ยวกับครีมกันแดดสำหรับผิวแพ้ง่ายมาไขข้อสงสัยให้กับสาว ๆ เอง ไปดูกันเล๊ยยย

1. ครีมกันแดดสำหรับผิวแพ้ง่ายต่างจากครีมกันแดดทั่วไปอย่างไร?

ครีมกันแดดสำหรับผิวแพ้ง่ายออกแบบมาเพื่อคนที่มีผิวแพ้ง่าย (แต่คนที่ผิวแพ้ยากก็ใช่ได้น้า) ดังนั้นส่วนผสมทุกชนิดที่ใส่ใปในสูตรจะไม่มีสารที่เป็นอันตรายต่อผิว เช่น ปรอท พาราเบน ลาโนลิน แอลกอฮอล์ น้ำหอม ฯ

เมื่อได้สูตรออกมานักวิจัยก็จะส่งผลิตภัณฑ์ไปทดสอบการแพ้ การระคายเคืองจากสถาบันต่าง ๆ เพื่อการันตีผลอีกครั้งว่าสูตรที่คิดค้นมานั้นปลอดภัยต่อผู้ใช้แน่นอน

2. ครีมกันแดดสำหรับผิวแพ้ง่าย แสดงว่าใช้แล้วไม่แพ้ใช่มั้ย?

ไม่ใช่ค่ะ ก็อย่างที่บอกไปว่าครีมกันแดดสำหรับผิวแพ้ง่าย คือ ผลิตภัณฑ์ที่ส่วนผสมทุกชนิดมีความอ่อนโยน ปลอดภัย และไม่มีสารที่เป็นอันตรายต่อผิว แต่ไม่ใช่แปลว่าใช้แล้วจะไม่แพ้ เพราะผิวแต่ละคนตอบรับสารแต่ละชนิดแตกต่างกัน คุณจะไม่มีทางรู้เลยว่าคุณจะแพ้ หรือไม่แพ้สารตัวไหนจนกว่าคุณจะได้ลองทดสอบด้วยตัวเอง

ถ้าไม่อยากลองกับหน้า สาว ๆ สามารถทดสอบการแพ้เบื้องต้นได้โดยการทาผลิตภัณฑ์นั้นบาง ๆ บนท้องแขนข้างใดข้างหนึ่ง วันละ 1-2 ครั้ง จุดเดิมติดต่อกัน 7 วัน ถ้าภายในระยะเวลา 7 วันนี้ บริเวณที่ทาไม่มีผื่นขึ้น หรือมีอาการบวมแดง คันแสดงว่าคุณใช้ผลิตภัณฑ์นั้นได้ แต่ถ้ามีให้คุณสรุปเลยว่าคุณแพ้ คุณไม่สามารถใช้ผลิตภัณฑ์ตัวนั้นได้ และถ้าสาว ๆ อยากเจาะลึกลงไปอีกว่าแพ้สารอะไร เพื่อให้ง่ายต่อการเลือกซื้อผลิตภัณฑ์อื่น ๆ ทางเฟซแลบส์แนะนำให้นำผลิตภัณฑ์ที่แพ้ไปทดสอบ patch test กับทางโรงพยาบาลจะได้คำตอบที่ชัวร์กว่า

3. เป็นสิว แล้วก็มีผิวแพ้ง่ายควรใช้ครีมกันแดดสำหรับผิวแพ้ง่ายสูตรธรรมดา หรือเลือกครีมกันแดดสำหรับคนเป็นสิวผิวแพ้ง่าย อันไหนจะดีกว่ากัน?

ตามจริง ถ้าครีมกันแดดที่เลือกมานั้นมีคำว่า “Non Comedogenic” หรือไม่มีส่วนผสมที่ก่อให้เกิดสิว สาว ๆ ก็สามารถเลือกใช้ครีมกันแดดสำหรับผิวแพ้ง่ายได้ทั้ง 2 ประเภทค่ะ

4. ซื้อครีมกันแดดผิวแพ้ง่ายสำหรับคนเป็นสิวมาใช้ แต่สิวก็ยังขึ้น หมายความว่าเราเกิดการแพ้ใช่มั้ย?

ต้องอธิบายกันก่อนนะคะว่าสิวไม่ใช่ลักษณะที่บอกว่าสาว ๆ จะแพ้หรือระคายเคืองผลิตภัณฑ์นั้น ๆ แต่ส่วนใหญ่สิวจะเกิดจากการอุดตันซึ่งมีสาเหตุมาจากการทำความสะอาดไม่ดี ดูแลผิวไม่ถูกวิธี ทาผลิตภัณฑ์สลับกันมั่ว และเลือกใช้ผลิตภัณฑ์ที่ไม่เหมาะกับสภาพผิว ยกเว้นว่าสิวที่เกิดขึ้นส่วนใหญ่เป็นสิวอักเสบ ก็มีความเป็นไปได้ที่สาว ๆ จะแพ้สารตัวใดตัวหนึ่งในผลิตภัณฑ์นั้น ๆ แต่ก็ต้องเช็คให้ดี ๆ ว่าสิวอักเสบที่ขึ้นนั้นเกิดนั้นมีสาเหตุมาจากผลิตภัณฑ์ หรือเพราะสาว ๆ กำลังเป็นวันนั้นของเดือน เพื่อความแน่ใจให้สาว ๆ ลองทดสอบการแพ้เบื้องต้นตามคำอธิบายในข้อ 2 ได้เลยจ้า

สำหรับใครที่ยังสับสนว่าควรดูแลผิวอย่างไร เฟซแลบส์ขอเสนอบทความ ผิวบอบบางแพ้ง่าย ดูแลอย่างไรให้ถูกวิธี?

5. เป็นคนผิวแพ้ง่ายใช้’ครีมกันแดด’สำหรับผิวแพ้ง่ายก็ถูกแล้วนิ? ไม่เหมาะกับสภาพผิวยังไง?

คนผิวแพ้ง่ายก็มีการแบ่งแยกสภาพผิวตามการผลิตซีบัมบนใบหน้าของสาว ๆ เช่นกันค่ะ ทั้งผิวแห้งแพ้ง่าย ผิวมันแพ้ง่าย ผิวผสมแพ้ง่าย และผิวธรรมดาแพ้ง่าย ไม่ใช่แค่เลือกครีมกันแดดสำหรับผิวแพ้ง่ายเท่านั้น แต่ต้องดูเนื้อผลิตภัณฑ์นั้น ๆ ด้วย เช่น

– คนผิวแห้ง เราแนะนำให้ใช้ครีมกันแดดเนื้อครีม เพราะจะให้ความชุ่มชื้นได้มากกว่าเนื้อแบบอื่น

– คนผิวผสมจนถึงผิวมัน แนะนำให้ใช้ครีมกันแดดสูตรน้ำ ซึมไว หน้าไม่มันระหว่างวัน

– ส่วนคนที่มีผิวธรรมดาจะไม่ค่อยมีปัญหาเรื่องความมัน ความแห้งบนใบหน้า ทำให้สามารถใช้ครีมกันแดดเนื้อแบบไหนก็ได้แล้วแต่ความชอบ

 
Question : ทำไมผลิตภัณฑ์เฟซแลบส์ทุกตัวถึงมีอายุการใช้งานเพียง 6 เดือนหลังเปิดใช้ ?

FACELABS Answer : ตามจริงสาร active ทุกชนิดจะแสดงประสิทธิภาพสูงสุดได้ในระยะเวลา 6 เดือน จากนั้นค่อย ๆ เสื่อมประสิทธิภาพลงเรื่อย ๆ ที่เรามีสัญลักษณ์ว่าผลิตภัณฑ์ของเรามีอายุการใช้งานเพียง 6 เดือน เพื่อต้องการบอกผู้บริโภคว่าให้ใช้ภายใน 6 เดือนนะเพราะจะให้ผลได้ดีที่สุด แต่ถ้าสาว ๆ จะใช้ 1 ปี หรือ 2 ปี หลังเปิดใช้งานก็ได้ เราไม่ว่ากัน แล้วแต่ความพึงพอใจ และงบประมาณของแต่ละคนนะจ๊ะ

# โฟมล้างหน้า

ครีมกันแดแ facelabs
เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายคุ้มครองข้อมูลส่วนบุคคล