64 5 12 ทริคปรนนิบัติผิวขาดสมดุลหน้าฝน min 1

     ถึงหน้าฝนที่ไรหลายคนต้องทำใจกับความแปรปรวนของสภาพอากาศที่ส่งผลกระทบต่อทั้งสุขภาพและการใช้ชีวิตประจำวัน หลายคนมีอาการคัน เป็นผื่น และเป็นสิวผดเม็ดเล็กๆ เพราะอากาศที่ร้อนอบอ้าว ความชื้น สารปนเปื้อนที่มากับน้ำฝนอาจก่อให้เกิดปัญหาผิวต่างๆ ตามมา โดยเฉพาะคนที่เป็นโรคภูมิแพ้ผิวหนัง (Atopic Dermatitis) จะถูกกระตุ้นให้เกิดอาการคัน แห้งลอก แดงของผิวได้ง่ายจากการเปลี่ยนแปลงของสภาพอากาศ

ปัจจัยที่กระตุ้นให้เกิดผื่นแพ้ ผิวอ่อนแอ

  • สภาพอากาศและความชื้น
    สภาพอากาศที่เปลี่ยนแปลงบ่อยและมีความชื้นสูงในช่วงหน้าฝนจะทำให้เชื้อราและแบคทีเรียต่างๆ เจริญเติบโตบนผิวได้ดี ทำให้ผิวเกิดการอักเสบ ผื่นและอาการคันกำเริบ เมื่อเกาจะยิ่งทำให้ผิวอ่อนแอและเกิดการติดเชื้อได้ง่าย
  • สารก่อภูมิแพ้และระคายเคือง
    ไม่ว่าจะเป็นอาหารบางประเภทหรือสกินแคร์ที่ใช้อาจกระตุ้นให้ผิวไวต่อการแพ้และระคายเคืองได้ง่าย
  • น้ำฝน
    น้ำฝนไม่ได้สะอาดอย่างที่คิด เพราะเต็มไปด้วยฝุ่นควันและสารเคมีในอากาศที่เป็นพิษต่อผิว โดยปกติแล้วฝนจะมี pH ประมาณ 5-6 แต่มลพิษในอากาศทำให้ pH ต่ำลงกว่าปกติหรือที่เราเรียกว่าฝนกรดนั่นเอง ซึ่งส่งผลกระทบต่อความสมดุล pH ของผิว ทำให้ผิวเกิดอาการคันยุบยิบหลังตากฝนและอาจเกิดอาการแพ้จนเกิดผื่นแดงได้

64 5 10 ทริคปรนนิบัติผิวขาดสมดุลหน้าฝน min 1

“…ผิวอ่อนแอ คัน ระคายเคือง ขาดความสมดุล…”

ทริคปรนนิบัติผิวหน้าฝน
– อย่าปล่อยให้ผิวแห้งเอง
ควรทำความสะอาดผิวทันทีเมื่อกลับถึงบ้านเพื่อชำระสิ่งสกปรกต่างๆ ที่มากับน้ำฝน และเลือกผลิตภัณฑ์ล้างหน้าที่มีความอ่อนโยนมากเป็นพิเศษ เพราะสารทำความสะอาดบางประเภทอาจทำให้ผิวเกิดการระคายเคืองเพิ่ม หากไม่สามารถอาบน้ำหรือล้างหน้าได้ควรใช้กระดาษทิชชูหรือผ้าสะอาดซับน้ำฝนออกจากใบหน้าและร่างกายเพื่อเป็นการทำความสะอาดผิวเบื้องต้น

– ปรับสภาพผิวให้พร้อม
อย่าเพิ่งคิดว่าผิวหน้าแห้งและอ่อนแออยู่แล้วไม่ควรใช้โทนเนอร์ การใช้โทนเนอร์เป็นวิธีหนึ่งที่ช่วยขจัดสิ่งสกปรกตกค้างที่อยู่บนผิวเพื่อให้ผิวเตรียมพร้อมกับการบำรุงในขึ้นตอนต่อไป แต่ควรเลือกโทนเนอร์ให้เหมาะกับสภาพผิวอ่อนแอในช่วงเวลานั้นคือไม่มีส่วนผสมของแอลกอฮอล์ที่ทำให้ผิวหน้าแห้งเพิ่ม และหลีกเลี่ยงน้ำหอม พาราเบน และส่วนผสมที่ก่อให้เกิดการระคายเคืองเพิ่ม

– ฟื้นบำรุงผิวอ่อนแอ
เลือกครีมที่มีส่วนผสมของเซราไมด์ (Ceramide) คอเลสเตอรอล (Cholesterol) และกรดไขมัน (Fatty acids) ที่เป็นองค์ประกอบสำคัญของเกราะป้องกันผิวและมีส่วนช่วยลดอาการอักเสบ แดง คันและระคายเคืองผิวได้ดีโดยไม่ต้องใช้ครีมที่มีส่วนผสมของสเตียรอยด์ (Steroids) ซึ่งเป็นขั้นตอนสำคัญที่ช่วยให้ผิวของเรากลับมาแข็งแรงอีกครั้ง

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายคุ้มครองข้อมูลส่วนบุคคล