หมดกังวลเชื้อติดตัว

รู้จักเจลล้างมือไม่ใช้น้ำ หรือเจลล้างมือไม่ต้องล้างน้ำ

เจลล้างมือไม่ใช้น้ำ หรือเจลล้างมือไม่ต้องล้างน้ำ คือผลิตภัณฑ์ประเภท Leave-on ส่วนใหญ่มักมีแอลกอฮอล์ฆ่าเชื้อเป็นส่วนประกอบ ใช้สำหรับล้างมือแล้วปล่อยให้แห้ง สาว ๆ ไม่ต้องไปยุ่ง หรือทำอะไรใด ๆ ทั้งสิ้น ประกอบกับสถานการณ์เชื้อไวรัสโควิด19 จึงไม่แปลกที่เจลล้างมือไม่ใช้น้ำจะกลายเป็นไอเท็มยอดฮิตที่ช่วงนี้ทุกคนต้องรู้จัก จำเป็นต้องมีติดตัว พกติดกระเป๋าตีควบคู่มากับหน้ากากอนามัยแบบไม่มีใครยอมใคร เพราะนอกจากจะใช้สะดวกสบาย ยังให้เนื้อสัมผัสที่นุ่มมือ แห้งไว ไม่ระคายเคืองผิว และไม่ทำให้ผิวแห้งกร้านอีกด้วย

คุณสมบัติหลักของเจลล้างมือไม่ใช่น้ำ ที่ทำจากแอลกอฮอล์ฆ่าเชื้อ

ถ้าพิจารณาตามชื่อก็จะเดาคุณสมบัติของมันได้ว่า “เจลล้างมือไม่ใช่น้ำ = ไม่จำเป็นต้องใช้น้ำล้างออก” เพราะวัตถุประสงค์หลักที่ออกแบบมาก็เพื่อใช้ล้างมือแทนสบู่ในกรณีออกไปข้างนอก ไม่มีน้ำไรงี้ และเมื่อรวมกับประโยคสุดท้ายที่ว่าทำจากแอลกอฮอล์ฆ่าเชื้อ ข้อนี้จึงสรุปได้ง่าย ๆ เลยว่าเจลล้างมือไม่ใช้น้ำที่ทำจากแอลกอฮอล์ฆ่าเชื้อมีคุณสมบัติสามารถใช้ล้างมือโดยไม่ต้องใช้น้ำ และสามารถฆ่าเชื้อโรคได้นั่นเอง

wash away

ส่วนผสมเจลล้างมือไม่ใช่น้ำของ FACELABS มีอะไรบ้าง

ไหน ๆ FACELABS ก็เด่นดังเรื่องเจลล้างหน้าอยู่แล้ว แล้วเราจะพลาดเจลล้างมือไปได้ยังไงกัน! เจลล้างมือของ FACELABS เป็นเจลล้างมือไม่ใช่น้ำ สูตรอ่อนโยน ผ่านการพิสูจน์จากแพทย์ผู้เชี่ยงชาญด้านผิวหนังทุกขั้นตอน มีส่วนผสมสำคัญดังนี้

  1. แน่นอนว่าอันดับแรกต้องเป็น 70% เอทิลแอลกอฮอล์ (Ethyl alcohol) นั่นเองจ้า

  2. ซอบิทอล (Sorbitol) หรือก็คือสารสกัดจากข้าวโพด ซึ่งซอบิทอลเนี่ยเป็นสารให้ความชุ่มชื้นที่มีประสิทธิภาพสูง แต่มักไม่ค่อยมีใครนำมาใช้เนื่องจากสารตัวนี้ มีเนื้อสัมผัสที่หนัก และมักทิ้งความเหนียวเหนอะหนะไว้บนผิว แต่เมื่อนำมาใช้ร่วมกับ 70%เอทิลแอลกอฮอล์ที่มีคุณสมบัติแห้งไว จึงทำให้ข้อเสียหมดไป กลายเป็นแอลกอฮอล์เจลที่ลงตัว ฆ่าเชื้อได้ดี ไม่เหนียวเหนอะหนะ และไม่ทำให้มือแห้งกร้านจากการสัมผัสแอลกอฮอล์บ่อย ๆ นั่นเองจ้า

เอทิลแอกอฮอล์ VS เมทิลแอลกอฮอล์ VS ไอโซโพรพิลแอลกอฮอล์ ต่างกันอย่างไร ทำไมใช้แทนกันไม่ได้

ทั้งเอทิลแอกอฮอล์, เมทิลแอลกอฮอล์ และไอโซโพรพิลแอลกอฮอล์ ล้วนจัดเป็นแอลกอฮอล์เหมือนกัน แต่! ทำไมถึงใช้แทนกันไม่ได้ ทางเฟซแลบส์ขออธิบายแยกเป็น 2 กรณีนะจ๊ะ

1. เอทิลแอลกอฮอล์ VS ไอโซโพรพิลแอลกอฮอล์

ทั้งเอทิลแอลกอฮอล์ / Ethyl alcohol (หรือเอทานอล ; Ethanol) และไอโซโพรพิลแอลกอฮอล์ / Isopropyl alcohol (หรือไอโซโพรพานอล ; Isopropanol) ล้วนเป็นแอลกอฮอล์ฆ่าเชื้อทั้งคู่ แต่ แต่ แต่ ไอโซโพรพิลแอลกอฮอล์จะทำให้ผิวเกิดการระคายเคืองได้ง่าย เลยไม่แนะนำให้เอาไปใช้ทำเจลล้างมือเท่าไหร่ ส่วนเอทิลแอลกอฮล์เหมาะกับการนำมาเป็นส่วนผสมของเจลล้างมือแอลกอฮอล์ เพราะไม่ทำให้ผิวระคายเคือง และยังฆ่าเชื้อได้ดีกว่าไอโซโพรพิลแอลกอฮอล์อีกด้วย

2. เอทิลแอลกอฮอล์ VS เมทิลแอลกอฮอล์

แม้ชื่อคล้ายกัน แต่คุณสมบัติไม่คล้ายกันนะจะบอกให้ เพราะเอทิลแอลกอฮอลล์ได้จากการหมักพืช ส่วนเมทิลแอลกอฮอล์ / Methyl alcohol (หรือเมทานอล ; Methanol) ได้จากการกลั่นปิโตรเลียม ปิ-โตร-เลียม ทำให้เมทิลแอลกอฮอล์จัดเป็นสารอันตราย มีพิษต่อร่างกาย ดูดซึมผ่านผิวหนังได้ หากนำมาผสมในเจลล้างมือจะทำให้ผิวระคายเคือง หากสัมผัสโดนตาจะทำให้เยื่อบุตาอักเสบ และเสี่ยงตาบอดได้ หากสูดดมหรือได้กลิ่นบ่อย ๆ จะทำให้หลอดลมอักเสบ เวียนหัว คลื่นไส้ อาเจียนได้

แอลกอฮอล์

นอกจากนี้ถ้าใครไม่มั่นใจว่าเจลล้างมือแอลกอฮอล์ที่ซื้อมาจะปลอดภัย ไม่ระคายเคืองหรือไม่ก็สามารถทดสอบได้โดยการเอาแอลกอฮอล์เจลทาที่ท้องแขน ถ้าภายใน 30 นาที – 24 ชั่วโมง ไม่มีอาการแสบ คัน หรือผื่นแดงขึ้น คุณก็สามารถใช้ได้ แต่ถ้ามีอาการ… ยินดีด้วย (?) เพราะนั่นไม่ใช่เอทิลแอลกอฮอล์ แต่อาจเป็นไอโซโพรพิลแอลกอฮอล์ หรือเมทิลแอลกอฮอล์ก็แป็นด้ายยยยย

ตอนนี้ทุกคนก็เห็นข้อแตกต่างแล้ว ดังนั้นเวลาเลือกซื้อเจลล้างมือแอลกอฮอล์ก็ต้องระวัง เลือกแบรนด์ที่เชื่อถือได้ มีฉลาก มีเลขอย. และต้องตรวจสอบได้ ไม่อย่างนั้นโดนย้อมแมวไม่รู้ด้วยน้า

เจลล้างมือแอลกอฮอล์ FACELABS ดีกว่าเจลล้างมือทำเองอย่างไร

ก่อนถามว่าใช้เจลล้างมือแอลกอฮอล์ FACELABS ดีกว่าใช้เจลล้างมือทำเองอย่างไร? ขอถามคุณกลับว่าถ้าคุณใช้เจลล้างมือทำเองแล้ว

  1. คุณมั่นใจได้อย่างไรว่าเจลล้างมือที่ทำเองเนี่ยจะฆ่าเชื้อได้จริง ไม่ได้มีแค่กลิ่น? เพราะอย่าลืมนะว่าถ้าแอลกอฮอล์ที่ใช้มีความเข้มข้นไม่ถึง 70% เจลล้างมือแอลกอฮอล์จะฆ่าเชื้อไม่ได้เลยนะ

  2. คุณมั่นใจได้ยังไงว่าแอลกอฮอล์ที่ได้มาเป็นเอทิลแอลกอฮอล์ ไม่ใช่ เมทิลแอลกอฮอล์?

ถ้าคุณตอบได้คือจบ แต่ถ้าคุณตอบไม่ได้ ซื้อเถอะค่ะเพื่อสุขอนามัยที่ดีของคุณ แต่ถ้าคุณใช้แอลกอฮอล์เจลFACELABS คุณมั่นใจได้เลยว่าคุณจะได้ 70% เอทิลแอลกอฮอล์แน่นอน หลังใช้มือไม่แห้ง ไม่หยาบกร้าน และที่สำคัญคุณยังสามารถตรวจสอบผลิตภัณฑ์ของเราได้จากเลขที่จดแจ้งอย. ด้วยนะ

 
facelabs hand gel
เจลล้างมือแลกอฮอล์ FACELABS ใช้เอทิลแอลกอฮอล์ความเข้มข้นสูงกว่า 70% ไม่ได้หรอ?

ได้ค่ะ แต่ไม่ใช้ เพราะค่าความเข้มข้นของเอทิลแอลกอฮอล์ที่ฆ่าเชื้อได้ดี และปลอดภัยต่อผู้ใช้ที่สุดคือ 70% หากน้อยกว่านี้จะไม่สามารถฆ่าเชื้อได้ แต่ถ้ามากกว่านี้แอลกอฮอล์ระเหยหมดก่อนฆ่าเชื้อ แถมมือแห้งอีก แล้วจะใช้ทำไม หึ ๆ

 

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายคุ้มครองข้อมูลส่วนบุคคล