[:th]ปัญหาผดร้อนของเจ้าตัวเล็ก[:]

    ปัญหาผดร้อนของเจ้าตัวเล็ก

ซัมเมอร์ที่อากาศร้อนอบอ้าวอาจทำให้เจ้าตัวเล็กส่อแววมีปัญหาผิวมาทำให้ไม่สบายตัวและให้คุณแม่คอยกังวลใจอีกด้วย เพราะร่างกายจะขับเหงื่อออกมาเพื่อระบายความร้อน “เหงื่อ” จึงก่อให้เกิดปัญหาผิวหนังหน้าร้อนแก่เด็กและในผู้ใหญ่บางคนได้อีกด้วย โดยเฉพาะโรคผดร้อน

ผดร้อน (Heat rash) มีลักษณะเป็นตุ่มคันเล็กๆ มักเกิดบริเวณใต้ร่มผ้า เช่น คอ ข้อพับ หน้าอก หรือรักแร้ สาเหตุหลักของการเกิดผดร้อนมาจากเหงื่อ ยิ่งเจออากาศร้อนและชื้นทำให้เหงื่ออกมามากและทำให้ต่อมเหงื่อเกิดการอุดตันใต้ผิวหนัง ทำให้ไม่สามารถระบายเหงื่ออกมาได้และเกิดการสะสมของเหงื่อได้ผิวหนัง เกิดเป็นตุ่มน้ำและพัฒนาไปเป็นผดร้อนหรือเกิดการอักเสบและติดเชื้อได้

โดยเฉพาะเด็กเล็กอาจเกิดจากหลายสาเหตุร่วมด้วย เช่น

 • ต่อมเหงื่อยังพัฒนาไม่สมบูรณ์โดยเฉพาะในเด็กแรกเกิด
 • การแต่งกายที่รัดมากเกินไปทำให้เหงื่อระบายออกได้ยาก
 • สภาพอากาศร้อนและชื้น หรือกิจกรรมกลางแจ้งที่ส่งผลให้เหงื่อออกมากกว่าปกติ

แยกผดร้อนออกเป็น 4 ชนิด

 1. Miliaria crystallina เป็นผดร้อนที่มีความรุนแรงน้อยที่สุด เกิดขึ้นจากการอุดตันของต่อมเหงื่อในผิวหนังชั้นบนสุด (Stratum Corneum) มีลักษณะเป็นตุ่มใสเล็กๆ ที่แตกออกได้ง่าย
 2. Miliaria rubra เป็นผดร้อนที่เกิดขึ้นได้บ่อยที่สุด เกิดการอุดตันของต่อมเหงื่อในผิวหนังที่ลึกลงมาเล็กน้อย (Mid-epidermis) เป็นตุ่มสีแดงเล็กๆ มักมีอาการคันและชาบริเวณที่เกิดผด
 3. Miliaria pustulosa เกิดจากการอักเสบของแบคทีเรียบริเวณที่เป็นผด ทำให้มีลักษณะเป็นหนองอยู่ภายใน
 4. Miliaria profunda ผดร้อนที่พบได้น้อยและมีความรุนแรงมากที่สุด เกิดจากการอุดตันของต่อมเหงื่อลึกไปถึงผิวหนังชั้นล่าง (dermis) มีลักษณะเป็นตุ่มแดง มักเกิดการเจ็บจี๊ดๆ ทำให้รู้สึกไม่สบายตัว
shutterstock 732808234

วิธีการดูแลและป้องกันปัญหาผดร้อน

 • แต่งกายด้วยเสื่อผ้าที่ระบายอากาศได้ดีอย่างผ้าฝ้ายและไม่รัดรูปจนเกินไป ไม่ห่มผ้าให้ลูกหนาจนเกินไป อาจใช้ผ้าอ้อมบางๆ ก็พอในตอนกลางวัน
 • ตัดเล็บให้ของลูกเพื่อป้องกันการเกา อาจทำให้อาการรุนแรงขึ้นได้
 • หลีกเลี่ยงอาบน้ำที่อุ่นจนเกินไป อาบน้ำที่อุณภูมิเย็นกว่าเดิมเล็กน้อย เพื่อปรับอุณหภูมิผิวของลูกให้ลดลง
 • หลังอาบน้ำบำรุงผิวด้วยครีมเนื้อบางเบาเพื่อไม่ให้ผิวของลูกแห้งจนเกินไป และเลือกผลิตภัณฑ์ที่มีส่วนช่วยลดอาการระคายเคืองและปลอบประโลมผิวของลูกน้อยให้แข็งแรงขึ้น และปราศจากสารที่ก่อให้เกิดการระคายเคืองผิวเพิ่ม  

Reference Scott Litin, M.D. (2018). Mayo Clinic Family Health Book. Available : https://www.mayoclinic.org/diseases-conditions/heat-rash/symptoms-causes (2021, March 18)

 

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายคุ้มครองข้อมูลส่วนบุคคล