64 3 8 รอยดำรอยแดง 1 min 1 1

“สิว” วงการที่เข้าแล้วออกยากมากๆ เพราะใช่ว่ารักษาสิวเสร็จแล้วปัญหาจะหมดไป ใครหลายๆ คนมักประสบปัญหารอยดำรอยแดง หรือแม้แต่หลุมสิว ฝากเป็นรอยจารึกไว้ว่าหน้าเราเคยเป็นสิว!! รักษาสิวกว่าจะหายก็ว่ายากแล้ว รักษารอยดำและหลุมสิวก็ยากไม่แพ้กัน ต้องใช้ความอดทนและใช้เวลาในการดูแลผิวหน้าของเราให้กลับสวยใสเหมือนเดิม

รอยแดงจากสิวมักเกิดขึ้นตามมาหลังการเกิดสิวอักเสบ ถ้าไม่ได้รับการดูแลตั้งแต่เนิ่นๆ ก็จะกลายเป็นรอยดำที่รักษาได้ยากขึ้น ยิ่งถ้าการอักเสบของสิวมีมากหรือสร้างความเสียหายถึงผิวหนังชั้นใน (Dermis layer) ก็จะทำให้เกิดหลุมสิวได้ เพราะหลุมสิวเกิดจากการซ่อมแซมตัวเองของผิวหลังการอักเสบโดยการสร้างพังผืดออกมาเกิดการดึงรั้งและทำให้ผิวยุบตัวลงนั่นเอง

64 3 8 รอยดำรอยแดง 2 min

“รอยดำ รอยแดง หลุมสิว วิตามินซีช่วยได้”

Vitamin C เป็นสิ่งตัวแรกๆ ที่คนมักนึกถึงเรื่องความกระจ่างใส ลดเลือนรอยดำรอยแดงต่างๆ แต่อีกหนึ่งความสามารถที่หลายคนคาดไม่ถึงคือ วิตามินซีสามารถช่วยให้หลุมสิวดูตื้นขึ้นได้เช่นกัน

วิตามินซี —--> ช่วยยับยั้งการสร้างเม็ดสีผิว (melanin) + ลดอาการอักเสบ = ลดเลือนรอยแดงรอยดำ

วิตามินซี —--> ช่วยกระตุ้นการสร้างคอลลาเจน = หลุมสิวดูตื้นขึ้น

วิตามินซีสามารถยับยั้งกระบวนการสร้างเม็ดสีผิว (melanin) ที่เป็นสาเหตุของการเกิดจุดด่างดำต่างๆ ช่วยลดการอักเสบของผิวจึงช่วยลดการแดงของผิวได้ และนอกจากนี้วิตามินซีจึงมีส่วนช่วยให้ผิวซ่อมแซมตัวเองให้เพียงพอ ให้ผิวเรียบเนียน ลดเลือนหลุมสิวให้ดูจางลง จากการกระตุ้นการสร้างคอลลาเจนซึ่งเป็นเส้นใยโปรตีนที่มีในผิวช่วยเรื่องความแข็งแรงและความยืดหยุ่นของผิว

สิ่งที่ต้องระวัง ถ้าไม่อยากหน้าพังกว่าเดิม !!

คนที่กำลังรักษาสิวอยู่ควรหลีกเลี่ยงการใช้วิตามินซีร่วมกับครีมรักษาสิวที่มีฤทธิ์เป็นกรดเหมือนกัน เช่น ยาแต้มสิวหรือผลิตภัณฑ์รักษาสิวจะใส่สารที่ช่วยในการผลัดเซลล์ผิวและสารเหล่านี้มักมีฤทธ์เป็นกรดจะใช้ร่วมกับวิตามินซีเป็นกรดเหมือนกันไม่ได้ เพราะนอกจากจะไม่ช่วยให้ดีขึ้นแล้วอาจทำให้สิวเห่อขึ้นมายิ่งกว่าเดิม ควรใช้ทั้ง 2 ตัวแยกกันหรือใช้กันคนละช่วงเวลา เช่น ใช่ยาแต้มสิวไประยะเวลาหนึ่งจะกระทั่งสิวอุดตันหรือสิวอักเสบดีขึ้นแต่ยังคงเหลือรอยแดงอยู่ก็สลับมาใช้วิตามินซีเพื่อช่วยในการสมานรอยแผล ลดการอักเสบ ลดเลือนรอยแดง ป้องกันการเกิดรอยดำจากสิว และช่วยป้องกันการเกิดหลุมสิวได้นั่นเอง


Reference :

Pullar M.J., Carr C.A., and Margreet C. M. The Roles of Vitamin C in Skin Health. Nutrients. 2017 Aug; 9(8): 866.

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายคุ้มครองข้อมูลส่วนบุคคล