วัยไหนควรใช้ moisturizer

ส่วนใหญ่มักเข้าใจผิดว่าคนที่จำเป็นต้องใช้มอยเจอร์ไรเซอร์ (Moisturizer) หรือผลิตภัณฑ์ให้ความชุ่มชื้น คือ คนที่มีปัญหาผิวแห้ง ผิวแตก ลอกเป็นขุย ผิวหยาบกร้าน ผิวขาดน้ำ หรือต้องเป็นผู้สูงวัยเท่านั้น แต่…

ไม่จริงเลยค่ะ เพราะทุกคนไม่ว่าจะเป็นวัยเด็ก วัยรุ่น วัยผู้ใหญ่ วัยชรา Gen X, Gen Y, Gen Z หรือ Baby boom ก็ควรใช้มอยเจอร์ไรเซอร์ เนื่องจากด้วยอุตสาหกรรมต่าง ๆ และภาวะโลกร้อนในปัจจุบันก่อให้เกิดฝุ่นละออง PM2.5 อนุมูลอิสระจากควันรถ มลภาวะ แสงแดด และปริมาณรังสี UV ที่เพิ่มขึ้นยิ่งทำลายมอยเจอร์ไรเซอร์ ส่งผลให้มอยเจอร์ไรเซอร์ใต้ผิวหนังของเราระเหยออกไปได้ง่ายกว่าสมัยก่อน แต่หลายคนกลับเชิดใส่มอยเจอร์ไรเซอร์เพราะความเชื่อแบบผิด ๆ ทั้งที่มันไม่เป็นความจริง

5 ข้อผิดพลาดเกี่ยวกับมอยเจอร์ไรเซอร์

มอยเจอไรเซอร์ คือ

1.) ใช้มอยเจอร์ไรเซอร์เฉพาะตอนมีปัญหา

คนส่วนมากที่ไม่ได้เป็นคนผิวแห้งมักไม่ค่อยสนใจใช้มอยเจอร์ไรเซอร์ในตอนปกติเทาไหร่ แต่จะรีบหามอยเจอร์ไรเซอร์มาใช้ตอนผิวมีปัญหาแล้ว เช่น มีภาวะผิวขาดน้ำ ผิวแห้งมากผิดปกติจนเกิดอาการคัน ผิวแตก ลอกเป็นขุย ถึงจะหันมาสนใจมอยเจอร์ไรเซอร์ แต่จะดีกว่ามั้ยถ้าเราใช้มอยเจอร์ไรเซอร์เป็นประจำเพื่อป้องกันไม่ให้เกิดปัญหา?

2.) คนผิวมันไม่จำเป็นต้องใช้มอยเจอร์ไรเซอร์

“คนผิวมันไม่จำเป็นต้องใช้มอยเจอร์ไรเซอร์” เป็นความเชื่อผิด ๆ ที่มีมาอย่างยาวนานเพราะคนผิวมันเชื่อว่าหน้าของตัวเขามีความมันอยู่แล้วเลยไม่จำเป็นต้องบำรุงเพิ่มอีก แต่จะสนใจเรื่องคุมมัน ลดความมันบนใบหน้ามากกว่า แต่ในความเป็นจริงแล้วคนผิวมันก็สามารถใช้มอยเจอร์ไรเซอร์ได้ ถ้าเลือกมอยเจอร์ไรเซอร์ให้ตรงกับสภาพผิวก็จะช่วยลดปัญหาหน้ามันผิวขาดน้ำ หรือหน้าเป็นสิวเพิ่มขึ้นได้

สาเหตุที่คนผิวมันใช้มอยเจอร์ไรเซอร์แล้วทำไมถึงช่วยลดปัญหาหน้าเป็นสิว ผิวมันขาดน้ำ นั้นก็เพราะเมื่อคนผิวมันไม่ใช้มอยเจอร์ไรเซอร์เพิ่มความชุ่มชื้นให้กับผิวหน้า เมื่อเผชิญหน้ากับสิ่งสกปรก มลภาวะต่าง ๆ นอกอาคาร มอยเจอร์ไรเซอร์ตามธรรมชาติของคนผิวมันก็จะอันตธานหายไปอย่างรวดเร็ว ต่อมไขมันเลยเข้าใจผิดว่าหน้าคุณขาดน้ำ ขาดความชุ่มชื้นเดี๋ยวหน้าจะแห้งได้นะ ต่อมไขมันเลยจัดน้ำมันออกมาชุดใหญ่ไฟกระพริบ ผลที่ตามมาก็เป็นไงละ หน้ามันขึ้น อุดตันมากขึ้น เป็นสิวเพิ่มขึ้นไงละจ้า

3.) สิวขึ้นเลยไม่กล้าทามอยเจอร์ไรเซอร์

ไม่กล้าใช้มอยเจอรไรเซอร์เพราะหน้าเป็นสิวก็เป็นอีกข้อหนึ่งที่คนส่วนใหญ่เข้าใจผิด เป็นสิวห้ามไปรบกวนเดี๋ยวสิวอักเสบ แต่สิวไม่ใช่ข้ออ้างในการหลีกเลี่ยงมอยเจอร์ไรเซอร์ คนเป็นสิวก็ใช้มอยเจอร์ไรเซอร์ได้ แค่เลือกมอยเจอร์ไรเซอร์ให้เหมาะกับสภาพผิว ไม่มีส่วนผสมของสารที่ก่อให้เกิดสิวก็ใช้ได้แล้ว แต่ถ้าใครยังข้องใจก็สามารถอ่านเพิ่มเติมในบทความนี้ได้เลยจ้า —-> เป็นสิวใช้มอยเจอร์ไรเซอร์ได้มั้ย

4.) ทามอยเจอร์ไรเซอร์ไม่ถูกวิธี

4.1) ทามอยเจอร์ไรเซอร์หรือสกินแคร์ผิดขั้นตอน

การลงมอยเจอร์ไรเซอร์หรือสกินแคร์ผิดขั้นตอนนี่ถือเป็นเรื่องใหญ่เลยนะเพราะนอกจากสาว ๆ จะไม่ได้รับการบำรุงที่ดีแล้ว มอยเจอร์ไรเซอร์ที่ทายังจะรวมตัวกันกลายเป็นขุย ๆ ซึ่งมอยเจอร์ไรเซอร์ส่วนนั้นก็จะไร้ค่าไปทันที ลองจินตนาการถึงช่วงเวลาที่สาว ๆ ทำงานเก็บเงินเพื่อซื้อมอยเจอร์ไรเซอร์ดี ๆ มาใช้ แต่มันกลับต้องมาเสียเปล่า เพียงเพราะลงมอยเจอร์ไรเซอร์ผิดขั้นตอน

ฉะนั้นเพื่อเป็นการป้องกันไม่ให้เงิน และมอยเจอร์ไรเซอร์ของสาว ๆ ต้องสูญเปล่า สาว ๆ ก็ต้องเรียนรู้วิธี ลำดับขั้นตอนลงมอยเจอร์ไรเซอร์ให้ถูกต้องด้วยนะจ๊ะ หลักง่าย ๆ ก็แค่ลงมอยเจอร์ไรเซอร์ที่มีเนื้อบางเบา ซึมไวเป็นอันดับแรก แล้วค่อย ๆ ไล่ทามอยเจอร์ไรเซอร์ที่มีเนื้อหนัก ซึมช้าไปเรื่อย ๆ จนสุดท้ายก็ลงน้ำมันในกรณีที่สาว ๆ มีน้ำมันบำรุงผิวอะนะ

4.2) เลือกมอยเจอร์ไรเซอร์ที่ไม่เหมาะกับสภาพผิว

ตรงบรรจุภัณฑ์สกินแคร์ที่แต่ละแบรนด์จำหน่ายออกมาก็มีการลงรายละเอียดแล้วว่ามอยเจอร์ไรเซอร์ตัวนี้เหมาะกับสภาพผิวแบบไหน ผิวแห้ง ผิวมัน หรือผิวผสม เป็นต้น ทั้งนี้เพราะมอยเจอร์เจอร์แต่ละสูตรจะมีส่วนผสมที่แตกต่างกันไปเพื่อให้ได้ผลิตภัณฑ์ที่เหมาะสมกับสภาพผิวของแต่ละคนจริง ๆ

ซึ่งถ้าหนุ่ม ๆ สาว ๆ คนไหนยังไม่แน่ใจว่าตนเองนั้นมีสภาพผิวเป็นแบบไหนกันแน่ก็สามารถทิ้งคำถามไว้ทางเว็บไซต์ หรือช่องทางติดต่อ Social media อื่น ๆ ได้ ทางทีมวิจัยเฟซแลบส์จะรีบติดต่อกลับทันที

4.3) คิดว่าใช้แค่น้ำมันหรือออยล์อย่างเดียวก็เพียงพอ อย่างอื่นไม่จำเป็น

อย่างที่เรารู้กันว่ามอยเจอร์ไรเซอร์เป็นคำเรียกแทนผลิตภัณฑ์ หรือส่วนผสมที่มีคุณสมบัติบำรุง ให้ความชุ่มชื้นแก่ผิว ซึ่งมอยเจอร์ไรเซอร์ก็สามารถแบ่งตามสภาพการทำงานได้ออกเป็น 3 แบบ คือ

– มอยเจอร์ไรเซอร์แบบเคลือบผิว (Occlusive) ทำหน้าที่คล้ายกับแผ่นฟิล์มป้องกันไม่ให้น้ำใต้ผิวระเหยออก และซึมเข้า แต่ก็หลุดออกง่ายเมื่อทำความสะอาดเช่นกัน

– มอยเจอร์ไรเซอร์แบบดูดซับน้ำ (Humectant) ทำหน้าที่นำความชื้นจากอากาศภายนอกเข้าสู่ภายในเพื่อเพิ่มควมาชุ่มชื้นให้กับผิว

– มอยเจอร์ไรเซอร์แบบกันแดด จะมีส่วนผสมของสารป้องกันแสงแดดเพื่อช่วยลดการระเหยของน้ำใต้ผิวจากรังสี UV

4.4) ไม่รีบทามอยเจอร์ไรเซอร์หลังอาน้ำเสร็จ / ตอนที่หน้ายังคงความชุ่มชื้นอยู่

หลังล้างหน้าเสร็จถ้าไม่รีบทามอยเจอร์ไรเซอร์ สาว ๆ จะสูญเสียช่วงเวลาที่ดีที่สุดไป เพราะผิวจะดูดซึม และกักเก็บมอยเจอร์ไรเซอร์ได้สูงสุดก็คือตอนที่ผิวหน้าของหนุ่ม ๆ สาว ๆ ยังคงความชุ่มชื้นอยู่นั่นเอง

5.) มีแต่คนแก่ที่ต้องใช้มอยเจอร์ไรเซอร์

ก็อย่างที่บอกวัยไหนก็ใช้มอยเจอร์ไรเซอร์ได้ ถ้าคิดว่ามีแต่คนแก่ที่ต้องใช้มอยเจอร์ไรเซอร์ ระวังนะตัวเองจะแก่ก่อนซะเอง เพราะมอยเจอร์ไรเซอร์เนี่ย ใครยิ่งใช้เร็ว ยิ่งได้เปรียบ และถ้าหมั่นใช้มอยเจอร์ไรเซอร์บำรุงผิวเป็นประจำตั้งแต่เด็ก ๆ วัยประถม มัธยม หน้าเราก็จะเรียบเนียน ใส สุขภาพดี เป็นสาวหน้าเด็กตลอดกาล

รู้แบบนี้แล้วก็อย่าละเลย เมินเฉย แล้วหันมาบำรุงผิวด้วยมอยเจอร์ไรเซอร์ตั้งแต่ตอนนี้ดีกว่านะจ๊ะสาว ๆ

หน้าเด็กก่อนวัย
เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายคุ้มครองข้อมูลส่วนบุคคล