64 4 9 3ขั้นตอนดับลร้อน min

     นอกจากปัญหา Photoaging หรือผิวแก่ก่อนวัยจากแสงแดดแล้ว ปัญหา “ หน้ามัน เป็นสิว ผิวคล้ำเสีย ” ช่วงซัมเมอร์ก็เป็นปัญหาใหญ่ของคนไทยหลายๆ คน ยิ่งอากาศร้อนหน้ายิ่งมันเยิ้มสะท้อนแสงแดดให้เสียบุคลิกไปตามๆ กัน ยิ่งกว่านั้นปัญหาสิวผด สิวอักเสบก็ตามมาติดๆ แถมผิวยังคล้ำเสียง่ายอีกต่างหาก เคยสงสัยไหมว่าทำไมหน้าร้อนผิวจะมันเยิ้มและเป็นสิวง่ายกว่าฤดูอื่นๆ

สาเหตุของความมันบนใบหน้า

ปัจจัยภายใน :

 • ฮอร์โมนเพศชายหรือเทสโทสเตอโรน (Testosterone) ที่ควบคุมการทำงานของต่อมไขมัน ซึ่งผู้หญิงก็มีฮอร์โมนนี้เช่นกัน เพียงแต่มีน้อยกว่าเพศชาย มากๆ นั่นทำให้ผู้ชายมีผิวหน้าที่มันและเป็นสิวง่ายกว่าผู้หญิงนั่นเอง

ปัจจัยภายนอก :

 • แสงแดด = รังสียูวีเป็นสาเหตุหนึ่งของการเกิดความมันส่วนเกินบนใบหน้า เพราะรังสียูวีกระตุ้นให้ผิวเกิดอนุมูลอิสระซึ่งจะกระตุ้นให้ต่อมไขมันผลิตน้ำมันมากขึ้น และอุณหภูมิผิวที่เพิ่มขึ้นทำให้น้ำมันหลั่งออกมาได้มากขึ้อีกด้วย

มีการศึกษาวิจัยลักษณะความมันบนผิวหน้าพบว่า สภาพอากาศส่งผลโดยตรงอัตราการหลั่งของน้ำมันในผิว (Sebum Secretion) เมื่ออุณหภูมิเพิ่มขึ้น 1 องศา การหลั่งของน้ำมันบนผิวจะเพิ่มขึ้นถึง 10 % ยิ่งอากาศร้อนมากเท่าไหร่ผิวก็จะขับน้ำมันออกมาได้ง่ายมากขึ้นเท่านั้น จึงเป็นเหตุผลว่าทำไมเราจะมีผิวหน้ามันที่สุดในช่วงซัมเมอร์นั่นเองค่ะ

 • มลภาวะ = ฝุ่น ควัน และมลพิษต่างๆ ส่งผลกระทบต่อส่วนประกอบของไขมันในผิวไม่สมดุล ซึ่งเป็นสาเหตุหนึ่งของการกระตุ้นให้ต่อมไขมันผลิตน้ำมันออกมาเพิ่มขึ้น

64 4 9 3ขั้นตอนดับลร้อน FB min

ถ้าเราเข้าใจการดูแลผิวและความมันอย่างถูกวิธีก็จะ “ ลดสิว ผิวเย็น หน้าไม่เยิ้ม ” ได้ง่ายๆ ด้วย 3 ขั้นตอนนี้เลย…

ขจัดความมัน

 • ขั้นตอนสำคัญที่สุดเริ่มต้นที่การทำความสะอาดผิวหน้า ควรเลือกใช้เจลล้างหน้าที่ช่วยขจัดความมันส่วนเกินแต่ยังคงความชุ่มชื้นไว้อยู่ แทนการใช้โฟมล้างหน้าที่ทำให้หน้าแห้งตึงเพราะทำให้ผิวสูญเสียความชุ่มชื้นในผิวมากเกินไป
 •  ควรหลีกเลี่ยงการสครับผิวด้วยเม็ดสครับแม้มาจากธรรมชาติเพราะจะทำให้ผิวที่อ่อนแออยู่แล้วเกิดการอักเสบมากขึ้นจากแรงสครับ

ควบคุมความมัน

 • อย่าลืมเช็ดหน้าด้วยโทนเนอร์ที่ช่วยควบคุมความมันบนใบหน้าเป็นประจำ
 • อุณหภูมิผิวที่สูงขึ้นจากอากาศร้อนทำให้ความหนืดของน้ำมันในผิวน้อยลงและหลั่งออกมาได้ง่ายขึ้นทำให้ผิวหน้ามันง่าย การลดอุณหภูมิผิวให้เย็นลงด้วยส่วนผสมของ menthol จะช่วยให้ผิวหลั่งน้ำมันออกมาได้น้อยลง ลดความมัน ผิวคล้ำเสีย

ลดความมัน ผิวคล้ำเสีย

 • ทาครีมกันแดดเป็นประจำ เพื่อลดการเกิดอนุมูลอิสระในผิวซึ่งเป็นสาเหตุหนึ่งของการกระตุ้นการผลิตน้ำมันส่วนเกิน
 • ใช้ผลิตภัณฑ์ที่มีส่วนผสมของสารต้านอนุมูลอิสระเป็นวิธีหนึ่งช่วยลดการผลิตความมันส่วนเกินบนใบหน้าได้ตั้งแต่ต้นตอของการผลิตน้ำมัน เพราะสารต้านอนุมูลอิสระจะไปช่วยยับยั้งการต่อมไขมันไม่ให้ผลิตน้ำมันออกมามากเกินไป และไม่ส่งผลกระทบต่อการผลัดเซลล์ผิวทำให้ไม่ส่งผลเสียต่อเกราะป้องกันผิวหรือการรักษาสมดุลความชุ่มชื้นในผิว
  • นอกจากนี้สารต้านอนุมูลอิสระยังมีคุณสมบัติช่วยยับยั้งการผลิตเม็ดสีเมลานิน จึงช่วยลดปัญหาผิวคล้ำเสียจากแสงแดดได้อีกด้วย

64 4 9 3ขั้นตอนดับลร้อน 3

References

Tokudome Y, Takahashi Y. Antioxidants inhibit subsequent lipid production via sebaceous gland cell differentiation. J Dermat Cosmetol. 2017;1(3):66‒70. DOI: 10.15406/jdc.2017.01.00015.

Sakuma H.T. & Maibach I.H. (2012). Oily Skin: An Overview. Skin Pharmacology and Physiology ; 25: 227-235.

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายคุ้มครองข้อมูลส่วนบุคคล