best items

ข้อควรรู้เกี่ยวกับหน้าหนาว

หน้าหนาวนี้ที่รอคอย แม้มาช้าแต่มาแบบไม่รู้ลืม เพราะนางมาช้าไปไว 555 และนางยังมาพร้อมกับสารพัดปัญหาผิวที่รอให้เราคอยแก้ไขอยู่ตลอดเวลา ไม่ว่าจะผิวแห้ง หยาบ ลอก แถมถ้าวันไหนมีลมแรงปะทะนะ ผื่นขึ้นอีก! ทั้งผื่นแดง ผื่นคันขนกันมาเป็นกระบุง

ฮัลโหล นี่หน้าคนนะคะ ไม่ใช่ลานจัดแสดงโชว์ปัญหาผิว แกไม่ต้องตามมาทุกครั้งก็ด๊ายย ชั้นแต่งหน้าลำบาก!

ซึ่งนี่ก็นำเราไปสู่คำถามที่ว่า….

“ทำไมหน้าหนาวทีไรชอบผิวแห้ง หยาบ ลอกเป็นขุย ไม่ก็เป็นผื่นแดงคันทุกทีเลย”

สาว ๆ ต้องรู้ไว้ก่อนเลยนะว่าทุกสิ่งทุกอย่างมันมีเหตุผลที่มาที่ไปของมัน ปัญหาผิวแห้ง ผิวลอก หยาบกระด้าง หรือผื่นขึ้นในหน้าหนาวก็มีเหตุผลของมันเช่น ซึ่งมีปัจจัยอะไรบ้างไปดูกันเล๊ยยย

1. สภาพอากาศ

สภาพอากาศถือเป็นปัจจัยหนึ่งที่ส่งผลกระทบต่อผิวอย่างมากกกกก ทั้งอากาศชื้น อากาศแห้ง อากาศเย็น และอากาศร้อน ซึ่งในหน้าหนาวอากาศจะแห้ง และเย็น ส่งผลให้ความชื้นในอากาศลดต่ำลง ดังนั้นเพื่อป้องกันไม่ให้อากาศแห้งเกินไป อากาศจึงต้องดึงความชื้นจากที่อื่นมาทดแทนซึ่งก็ไม่ใกล้ไม่ไกล ก็ “ความชื้นหรือน้ำใต้ผิวหนังเราไงละ”

2. ต่อมไขมันใต้ผิวหนังทำงานได้ไม่ดี

เนื่องจากหน้าหนาวอากาศแห้งเกินไปจึงไปขัดขวางการทำงานของต่อมไขมัน ทำให้ต่อมไขมันผลิตน้ำมัน และสารเคลือบผิวออกมาได้ไม่เพียงพอต่อความต้องการของผิวหนังจนเกิดภาวะผิวแห้ง นอกจากนี้ยังส่งผลให้ผนังรูขุมขนไม่แข็งแรง เซลล์ในชั้นหนังกำพร้าจึงหลุดลอกได้ง่ายขึ้น

3 พฤติกรรมที่ชอบทำเป็นประจำ

3.1 “หน้าหนาวไม่มีแดด ไม่ต้องทากันแดดก็ได้” – จุ๊ จุ๊ จุ๊ ตราบใดที่เรายังมีดวงอาทิตย์เป็นศูนย์กลางของจักรวาล แม้หน้าหนาวจะมีแดดหรือไม่มีแดด สาว ๆ ก็หนี “รังสี UV” ไม่พ้นหรอกนะ แล้วยิ่งสาว ๆ ไม่ทากันแดด ความชื้นใต้ผิวของเราก็จะยิ่งถูกขโมยออกไปได้ง่ายมากยิ่งขึ้นนะ

3.2 ชอบอาบน้ำร้อน – ก็ทำให้ผิวแห้งได้นะ เพราะความร้อนจากน้ำจะทำให้น้ำมันหล่อเลี้ยงผิวหายไป ผิวจึงขาดความชุ่มชื้น และแห้งตึง

3.3 ชอบขัดผิวบ่อย ๆ – การขัดผิวเป็นเรื่องดีนะจ๊ะสาว ๆ นอกจากจะช่วยกำจัดเซลล์ผิวที่ตายแล้วให้หลุดออกไป และยังช่วยกระตุ้นการหมุนเวียนเลือดบริเวณผิวหนังได้อีกด้วย แต่ถ้าทำบ่อยเกินไปก็ทำให้ผิวแห้ง หยาบกร้านได้นะ เพราะฉะนั้นให้ทำแต่พอดี ช่วงหน้าหนาวก็ลด ๆ ลงบ้างก็ได้

3.4 ชอบใช้สบู่ที่มีค่าความเป็นด่างสูง – กรณีนี้ยิ่งเปิดทางให้ผิวแห้งถึงแห้งมาก ๆๆๆๆ ได้เลยนะ พอผิวแห้งมาก ๆ ก็ยิ่งง่ายต่อการระคายเคืองโดนนั้นแตะนี่หน่อยก็มีผื่นแดงคันผุดขึ้นมากันอย่างไว ถ้าไม่รู้ว่าสบู่แบบไหนที่เป็นด่างสูงก็ให้สาว ๆ นึกถึงตอนอาบน้ำ ล้างหน้านะคะ ถ้าล้างน้ำแล้วผิวแห้งตึง ถูแล้วดังเอี๊ยด ๆ นั่นแหละค่ะ “ด่างสูง”

4. ยาบางกลุ่มที่มีผลทำให้ผิวแห้งง่ายกว่าปกติ

อือหือ ซิสไม่แปลกใจเลยค่ะว่าทำไมเมื่อเข้าหน้าหนาวทีไรหลาย ๆ คนจึงมีภาวะผิวแห้ง หยาบ ลอกเป็นขุย หรือเป็นผื่นแดงคันทุกที เพราะแค่ข้อแรกน้ำในผิวก็แทบไม่เหลือแล้ว แต่อย่าเพิ่งท้อใจไปค่ะ เรื่องสิวเรื่องผิวไว้ใจเฟสแลบซ์เพราะเรามีทางออกให้สาว ๆ ได้เสมอ!

ดูแลผิวในหน้าหนาว ลดผิวแห้ง หยุดปัญหาผื่นแดงคัน

จากปัจจัย 4 ข้อที่ทำให้ผิวแห้ง ถึง 3 ใน 4 เราจะไม่สามารถเปลี่ยนได้ แต่เราเปลี่ยนพฤติกรรมที่เราชอบทำเป็นประจำในข้อที่ 3 ได้นะ

1. แม้หน้าหนาวไม่มีแดด แต่ UV ยังเป็นอุปสรรค สาว ๆ ก็แค่ต้องทากันแดดกัน UV สิจ๊ะ!

2. เปลี่ยนจากอาบน้ำร้อนมาเป็นอาบน้ำอุ่นเอาก็ได้

3. ขัดผิวแต่พอดี สองอาทิตย์ครั้งก็พอ

4. เปลี่ยนมาใช้สบู่ที่มีค่า pH 5 ซึ่งเป็นค่าที่เหมาะสมกับผิวมากที่สุด

นอกจากเปลี่ยนพฤติกรรมแล้วสาว ๆ ก็อย่าลืมหมั่นเติมน้ำใต้ผิวที่สูญเสียไปเปลี่ยนผิวแห้ง ลอก หยาบกร้าน ให้เนียนนุ่ม น่าสัมผัสตลอดวัน ด้วย Hydrating Essence และ Oil Free Moisturizer for Dry Skin ไอเท็มเด็ดติดกระเป๋าไม่กลัวหนาวของเฟสแลบซ์ด้วยนะ

[ux_image id=”1249″

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายคุ้มครองข้อมูลส่วนบุคคล