แอลกอฮอล์ในเครื่องสำอาง

แอลกอฮอล์ในเครื่องสำอางทำร้ายผิวจริงหรอ?

ถ้าพูดถึงวงการเครื่องสำอางแล้ว ใครหลายๆ คนมักหลีกเลี่ยงผลิตภัณฑ์ที่มีส่วนผสมของแอลกอฮอล์ในเครื่องสำอาง (Alcohol) ด้วยความเข้าใจที่ว่า แอลกอฮอล์ทำให้ผิวแพ้ ระคายเคือง หน้าแห้งตึง แต่จะมีสักกี่คนที่รู้ว่าแอลกอฮอล์ที่เห็นอยู่บนฉลากนั้นไม่ใช้ตัวที่ทำร้ายผิวของเราเสมอไป

ก่อนอื่นไปทำความรู้จักเกี่ยวกับแอลกอฮอล์ที่ใช้ในเครื่องสำอางก่อนว่ามีอะไรบ้าง

  • กลุ่ม Fatty alcohol มักจะปรากฎบนฉลาก เช่น cetyl alcohol, stearyl alcohol, cetearyl alcohol พวกนี้มักถูกใช้เป็นตัวผสานน้ำและน้ำมันในสูตรเข้าด้วยกัน (Emulsifier) เพื่อให้ผลิตภัณฑ์มีลักษณะขึ้นเป็นเนื้อครีม ไม่เป็นอันตรายต่อผิว

  • กลุ่ม Glycol จัดเป็นสารกลุ่มที่ให้ประโยชน์กับผิวอย่าง Propylene glycol, Butylene glycol, Glycerol (Glycerin) มักพบในผลิตภัณฑ์เครื่องสำอางในเกือบทุกประเภทเพราะมีคุณสมบัติให้ความชุ่นชื้นกับผิวได้ดีประเภทหนึ่ง (humectant)

  • กลุ่มที่ใช้สำหรับฆ่าเชื้อ ในทางเครื่องสำอางแอลกอฮอล์ที่ใช้การฆ่าเชื้อ ที่เรามักเห็นกันบ่อยๆ จะเป็น ethanol (ethyl alcohol) และ isopropyl alcohol เท่านั้นที่ อย. อนุญาติให้ใช้เป็นตัวฆ่าเชื้อในแอลกอฮอล์เจลหรือผลิตภัณฑ์ฆ่าเชื้อโดยไม่ต้องล้างออก โดยต้องมีปริมาณมากว่า 70% v/v จึงสามารถฆ่าเชื้อได้ ด้วยปริมาณที่เยอะขนาดนี้มักทำให้ผิวแห้งและระคายเคืองได้ง่าย

ในขณะเดียวกันก็มีเครื่องสำอางอีกหลายประเภท อย่างโทนเนอร์หรือเจลล้างหน้าที่นิยมใช้แอลกอฮอล์ (ethanol)  แต่มักมีปริมาณในสูตรไม่มาก ไม่เป็นอันตรายต่อผิว ใช้เพื่อขจัดและควบคุมความมันบนใบหน้า กระชับรูขุมขน เพราะแอลกอฮอล์มีคุณสมบัติในการสลายความมันตามรูขุมขนได้ดีเหมาะกับคนที่หน้ามัน และมีสิวอุดตันมาก จึงมักใช้ในผลิตภัณฑ์รักษาสิว แต่จะไม่เหมาะกับคนหน้าแห้งและผิวแพ้ง่ายเพราะจะยิ่งทำให้ความชุ่มชื้นบนใบหน้าหายไปมากกว่าเดิม

64 1 26 แอลกอฮอล์2

ความเข้าใจผิดๆ เกี่ยวกับแอลกอฮอล์

  1. ทำให้หน้าเหี่ยว หน้าแก่ก่อนวัย สาเหตุของการเกิดริ้วรอยก่อนวัยจากแอลกอฮอล์สามารถเกิดขึ้นได้กับคนที่มีผิวแห้งมาก เพราะแอลกอฮอล์ทำให้ผิวสูญเสียความชุ่มชื้นบนใบหน้า ทำให้รู้สึกหน้าแห้งตึง แต่สามารถแก้ไขได้ด้วยการใช้มอยส์เจอร์ไรเซอร์เพื่อเติมเต็มความชุ่มชื้นให้ผิว
  1. Alcohol free หมายถึงไม่มีแอลกอฮอล์อยู่เลย โดยทั่วไปการเคลมว่า alcohol free หรือ no alcohol หมายถึงไม่มี ethanol ในผลิตภัณฑ์เท่านั้น ไม่รวมถึงแอลกอฮอล์ประเภทอื่นๆ
  2. ทำให้รูขุมขนกว้าง โดยทั่วไปรูขุมขนกว้างเกิดจากพันธุกรรมมากกว่า เกิดจากฮอร์โมนเพศชายที่ทำให้ผิวผลิตความมันออกมามาก จนทำให้รูขุมขนขยายใหญ่ขึ้น จึงดูเหมือนรูขุมขนกว้างขึ้นนั่นเอง แอลกอฮอล์ไม่ได้ทำให้รู้ขุมขนกว้างแต่ช่วยลดอุดตันของความมันและกระชับรูขุมขนได้ดีต่างหาก
เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายคุ้มครองข้อมูลส่วนบุคคล